เริ่มปฏิบัติการพา”หมูป่า”ชุดที่2 ออกจากถ้ำ 11.00 น. 

ศอร.  แถลง  เริ่มปฏิบัติการพา”หมูป่า”ชุดที่2 ออกจากถ้ำ 11.00 น.  พร้อม ตำหนิการทำงานสือบางสำนัก ฝ่าฝืน บินโดรน   เป็นการกระทำอย่างไม่ให้อภัย 

14.55 น . วันนี้ (9 ก.ค.61 ) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการ ศอร. พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 , นายกอบชัย บุญอรณะ  รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ,นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมแถลง ความคืบหน้าการปฏิบัติการพา ทีมหมูป่า ชุดที่2 ออกจากถ้ำ ซึ่ง นายณรงค์ศักดิ์ ระบุว่า 11 เศษ ทีมหน่วยซีล และทีมกู้ภัยนานาชาติ จะเริ่มปฏิบัติการนำทีมหมูป่าที่เหลือจำนวน 9 ชีวิตออกจากถ้ำ ซึ่งหากตามกำหนดแผนเทียบกับเมื่อวาน คาดว่า จะสามารถนำเด็ก ออกมาจากถ้ำได้ในเวลา ประมาณ 18.00 น.-19.00 น .

ขณะที่ภาพรวมการสูบน้ำ ผบ.ศอร. บอกว่า ฝนที่ตกลงมาอย่า่งต่อเนื่องไม่กระทบกับระดับน้ำภายในถ้ำ เนื่องจากการสอบน้ำยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังตำหนิสื่อมวลชนบางสำนัก  ที่นำโดรน ขึ้นประกบเฮลิคอปเตอร์ เมื่อวานนี้ ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมาย เพราะไม่ได้มีการขออนุญาติ และถือว่าเป็นการกระทำไม่น่าให้อภัย