เร่งพร่องเขื่อนน้ำอูน-หนองหาร เตรียมรับมือพายุ “เบบินคา”

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุโซนร้อน “เบบินคา” ฉบับที่ 24 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค. 61) และจะเปลี่ยนเป็นพายุดีเปรสชั่นและหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมประเทศลาวในวันที่ 18 สิงหาคม ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม โดยทางเจ้าหน้าที่ชลประทานสกลนคร เร่งระบายน้ำเขื่อนน้ำอูนและหนองหาร เพื่อรอรับน้ำจากอิทธิพลของพายุลูกดังกล่าว

วันนี้ (16 ส.ค.61) สถานการณ์น้ำใน จ.สกลนคร แม้ว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาลดลงแล้ว แต่ปริมาณน้ำในเขื่อนน้ำอูนยังไม่ลดเมื่อเทียบกับช่วงหลายวันที่ผ่านมา ตอนนี้มีปริมาณน้ำ 533.8 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 102 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีปริมาณน้ำไหลเข้า 4.04 ล้านลูกบาศก์เมตร และเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งระบายน้ำออก 2 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงหลายวันที่ผ่านมา ส่วนอ่างเก็บน้ำทั้ง 112 แห่ง มีปริมาณน้ำรวม 177 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 91 ของความจุที่รับได้ทั้งหมด โดยที่หนองหารมีปริมาณน้ำ 226 ล้านลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายน้ำทุกบานเพื่อเร่งระบายน้ำออกลงสู่ลำน้ำก่ำ วันละประมาณ 5 ล้าน ลบ.ม. อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ชลประทานสกลนคร ได้จับตาดูสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการประกาศเตือนของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ให้ระวังผลกระทบที่เกิดขึ้นจากพายุเบบินคาที่จะทำให้จังหวัดสกลนครมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ อาจส่งผลให้แหล่งน้ำต่างๆ มีปริมาณน้ำสูงขึ้น

จ.นครพนม ยังเฝ้าระวังน้ำโขงเอ่อล้นท่วมรอบสอง

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำโขง กลับมาเพิ่มระดับอีกครั้งวันละประมาณ 10 – 20 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 13.4 เมตร หลังจากลดระดับลงในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก บวกกับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาไหลมาสามทบ ส่วนระดับวิกฤติอยู่ที่ประมาณ 13 เมตร ทำให้พื้นที่การเกษตรหลายอำเภอ ได้รับผลกระทบจากลำน้ำสาขาเอ่อล้นท่วมเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนไร่

ด้านลำน้ำสาขาสายหลักทั้ง ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำมาจาก จ.สกลนคร ไหลผ่าน อ.นาหว้า, ศรีสงคราม ก่อนไหลลงน้ำโขงที่ อ.ท่าอุเทน ยังคงไม่พ้นจุดวิกฤติ ล่าสุดยู่ที่ระดับ 13.6 เมตร เกินจุดวิกฤติแล้ว 1.6 เมตร ทำให้ยังมีปัญหาน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนที่ติดกับลุ่มน้ำสงครามและลุ่มน้ำอูน โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน ชาวบ้านยังต้องเฝ้าระวังเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือ กว่า 500 ตัว ไปไว้ในพื้นที่สูง พร้อมสต็อกอาหารสัตว์ คาดว่าปีนี้น้ำน่าจะท่วมนานและเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาขาดแคลนหญ้า นอกจากนี้ทางจังหวัดประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงยังคงต้องเฝ้าระวังระดับน้ำโขง เนื่องจากมียังอยู่ในระดับจ่อวิกฤติ หากมีพายุฝนตกมาต่อเนื่อง คาดว่าจะเอ่อล้นอีกรอบสองในช่วงนี้

เตือน 35 จว. รับมือน้ำท่วม-คลื่นลมแรงจาก “พายุเบบินคา”

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับที่ ฉบับที่ 24 เกี่ยวกับสถานการณืพายุโซนร้อน “เบบินคา” ระบุว่า พายุลูกนี้กำลังเคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันตก และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.61) จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาววันที่ 18 ส.ค. ทำให้ประเทศไทยตอนบน จะมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ รวม 35 จังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 20 สิงหาคมนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็คเลย! หาก ยืนยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 ไม่สำเร็จ ต้องทำอย่างไร

ยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 — หลังจากที่โครงการ คนละครึ่งเฟส3 ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน ไปเมื่อ 14 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา และได้

เช็คก่อนเดินทางวันนี้! เส้นทางหลีกเลี่ยงการชุมนุม ม็อบ 24 มิถุนายน

ม็อบ 24 มิถุนายน — จากกรณีที่ ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขนลุก! เปิดคลิป ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น”

ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น หลังไปร่วมรายการชื่อดังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

อย่าลบหลู่!! อาจารย์โอเล่ ทักตรง ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี

อาจารย์โอเล่ ทักตรงกลางรายการ The Ghost Secret EP 29 ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี ข่าววันนี้

เช็ก 5 พฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง แต่ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ

เช็กตัวเองด่วน 5 พฤติกรรมแบบผิดๆ ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ อาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง หากรู้แล้ว ควรเปลี่ยนด่วน!

เปิด 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีด “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า”

ศบค.เผย 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” ในระบบหมอพร้อม 30 นาทีแรก และ 1 วันต่อมา

ชาวออสเตรเลียแห่ยกเลิกฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังพบผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เปิดเผยว่ามีชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้ยกเลิกนัดการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังมีการพบผู้