เร่งล่าคนร้ายบึ้มบิ๊กซีปัตตานีหนีกบดานชายแดน

ตำรวจเร่งล่า 8 คนร้าย คาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานี พบหนีกบดานชายแดนเร่งล่า ขณะผู้นำท้องถิ่นที่ควบคุมตัวเป็นเพียงผู้ถูกบังคับให้มีส่วนรู้เห็นเท่านั่น

วันนี้ที่ห้องประชุมอำเภอเมืองปัตตานี นายวีรนันนท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าของการติดตามจับกุม คนร้ายที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานีว่า หลังจากที่พบศพเจ้าของรถแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นและจับกุม ผู้สั่งการปล้นทรัพย์และฆ่า ก่อนนำรถไปวางระเบิดได้ คือนายสุอัยมี สมาแอ ที่ ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ ปัตตานี

จากนั้นได้นำไปสอบสวนที่ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ หนองจิก จ.ปัตตานี โดยคนร้ายให้การสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มที่ก่อเหตุ โดยทีผู้มีเกี่ยวข้องอีก 8 คน คือ นาย อานุวา กาซอ นายรุสลัน ใบหมัด นายเมาลานา สาเมาะ นายอืสมาแอ มอซู นายบุคคอลี หลำโซะ นายอับดุลอาซิ จะปะกียา นายมะนาเซ ไซดี นายมูฮำมัด กาซอ ซึ่งทั้งหมด 8 คน มีหมายจับอยู่แล้ว และเคยก่อเหตุมาหลายคดี ในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา โดยขณะนี้กลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไปในพื้นที่ จ.ยะลา และชายแดนแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่าการประสานกำลังเข้าจับกุม ส่วนสาเหตุเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างศาสนาด้วยกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่น รวม 7 คน ที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้าที่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่เป็นเพียงผู้ถูกบังคับและมีส่วนรู้เห็นเท่านั่นโดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม