เลขา ป.ป.ท. ชี้จนท.รัฐกว่า 250 คนร่วม “ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง” คาด 6 เดือนสรุปผลสอบได้หมด

เลขาคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เปิดเผยหลังติดตามความคืบหน้าคดีโครงการรับจำนำข้าวและคดีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ที่ จ.เชียงใหม่ พบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐกว่า 250 คนร่วมทุจริต “เงินคนไร้ที่พึ่ง” คาดว่า 6 เดือนสรุปผลสอบได้หมด

พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ติดตามคดีโครงการรับจำนำข้าวและคดีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ในพื้นที่ ป.ป.ท. เขตพื้นที่ 5 หลังจากพบว่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ได้รับเงินประมาณอุดหนุนมากกว่าทุกเขตทั่วประเทศ โดยได้เข้าพบหารือกับคณะศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5 ก่อนที่จะประชุมคณะทำงานในคดีนี้ทั้งหมดที่สำนักงาน ปปท. เขตพื้นที่ 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พ.ท.กรทิพย์ เผยหลังการประชุม ว่า วันนี้ได้มาพบกับทางศาลเพื่อสอบถามแนวทางที่จะให้ทาง ป.ป.ท. ช่วยเหลือ ซึ่งทางศาลก็มอบภารกิจให้ดำเนินการบางส่วน ขณะที่ความคืบหน้าการสอบสวนคดีทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งที่ จ.เชียงใหม่ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 50 ที่ล่าช้าเนื่องจากมีอุปสรรคที่ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่ออยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่สามารถมาพบเจ้าหน้าที่ได้ ทาง ปปท. จึงแก้ปัญหาให้เจ้าหน้าที่เข้าไปพบและสอบสวนผู้เสียหายในพื้นที่เอง

ส่วนในภาพรวมทั้งประเทศ ล่าสุดตรวจสอบแล้วเสร็จทั้งหมด 76 จังหวัด พบมีกว่า 67 จังหวัดที่มีการทุจริต นอกจากนี้ยังขยายผลไปถึงนิคมสร้างตัวเอง และ นิคมชาวเขา หรือ ศูนย์ประสานงานหมู่บ้านสหกรณ์ ซึ่งในจำนวน 67 จังหวัด มีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนทั้งหมด 50 จังหวัด ไต่สวนไปแล้ว 26 จังหวัด การตรวจสอบทั้งหมดนี้ เบื้องต้นพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องทั้งหมด 217 คน และ การขยายผลพบว่ามีบุคคลนอกศูนย์เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งบุคคลนอกศูนย์เหล่านี้เป็นผู้บริหารระดับสูงของกรมจำนวน 3 ราย และ ไม่ถึงระดับผู้บริหารอีก 2 ราย ในส่วนของการดำเนินการก็มีการแจ้งให้ทางหน่วยงานต้นสังกัดคือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ได้รับทราบ ก็อยู่ที่ พม. จะดำเนินการอย่างไรต่อไปในทางวินัย ในส่วนของ ป.ป.ท. จะเร่งรวบรวมหลักฐานพยานเพื่อเอาผิดทางอาญา

ในส่วนของผู้บริหารระดับสูงหรือผู้อยู่เบื้องหลัง ป.ป.ท. จะส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช. เป็นคนดำเนินการต่อไป ซึ่งการตรวจสอบทั้งหมดคาดว่าอีก 6 เดือนจะแล้วเสร็จ และ อาจจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐ เข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่า 250 คน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สุขสันต์วันเกิดคนสวยแก้มกลม ! เจนนี่ BLACKPINK อายุครบ 25 ปีแล้ว !

เนื่องในโอกาสวันเกิดของสาวสวย เจนนี่ BLACKPINK ครบ 25 ปี ในวันที่ 16 มกราคมนี้ ไม่เพียงแต่เหล่าสมาชิกในวง BLACKPINK

ไม่ทิ้งลุคนางแบบ! โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ สวมชุดจีน สีแดงแรงฤทธิ์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

เรียกได้ว่ามีดีกรีนางแบบสาวเซ็กซี่ สำหรับ โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ ภรรยาคนสวยของ พีเค ปิยะวัฒน์ ที่ไม่ว่าจะมาในลุคไหนก็ปัง เสน่ห์ล้นไปซะทุกลุค

แพท พาวเวอร์แพท ร่วมเฟรมสมาชิกในวงอีกครั้ง แฟนคลับกรี๊ด! รอฟัง PowerPat 2021

ยังคงเป็นที่จับตามองอยู่เรื่อยๆ หลังจากที่อดีตนักร้องดัง แพท พาวเวอร์แพท ได้คืนสู่สาธารณะชนอีกครั้ง ล่าสุด หนึ่งในสมาชิกในวงพาวเวอร์แพท

ด้วยรักตลอดไป 7 ปี กับ GOT7 ปล่อยคลิปโมเมนท์ซึ้งจนน้ำตาคลอ !

ปิดม่านลงอย่างสวยงาม กับหนุ่ม ๆ วง GOT7 วงดังคุณภาพแน่น ที่นับตั้งแต่ปีเดบิวต์ 2557 แล้ว ปัจจุบันอายุวงก็เดินทางมาถึง 7 ปี

อันตราย! ฝุ่น PM2.5 กรุงเทพ เกินมาตรฐานทะลุ 200 ติดอันดับโลก

ค่า ฝุ่นPM2.5 ในกรุงเทพมหานคร ยังคงเกินมาตรฐานอยู่ในระดับที่มีผลต่อสุขภาพ เตือนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้งจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

หมอมนูญ แนะฉีด วัคซีนโควิด แรงงานต่างชาติ พร้อมคนไทย

วัคซีนโควิด — หมอมนูญ หรือ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก