แจ้งเตือน ปชช. ระวัง ‘ช้างป่าโขลงใหญ่’

หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ แจ้งประชาชนให้ระวังช้างป่าโขลงใหญ่ 40 ตัว ที่ออกมาหากินนอกพื้นที่ พร้อมแนะให้ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนและช้างป่า

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีช้างป่าพ่อโขลงใหญ่ประมาณ 40 ตัว ออกมาหากินนอกพื้นที่บริเวณแปลงปลูกไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง แปลงปลูกปี พ.ศ.2538 ใกล้ๆ กับบริเวณวางหมอนไม้สัก สวนป่าทองผาภูมิอย่างต่อเนื่อง

นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ หมู่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเวลากลางคืน ช้างป่าคงออกมาหากินอีกครั้งและอาจเข้าเขตพื้นที่รอยต่อของสวนป่ากับชุมชน พื้นที่หมู่ 1 หมู่ 7 และหมู่ 8 ตำบลห้วยเขย่ง

สวนป่าทองผาภูมิ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่สัญจรไปมาบริเวณถนนหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ไปจนถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง โปรดระวังช้างข้ามถนน และขอให้ปฏิบัติตามกฎดังนี้

หากขับรถผ่านไปมาแล้วพบเห็นช้างป่ากำลังเดินข้ามถนน ขอให้จอดเพื่อให้ช้างป่าข้ามถนนไปก่อน โดยระหว่างรอห้ามบีบแตร และไม่ต้องดับเครื่องยนต์ รวมทั้งให้เปิดไฟสูงเอาไว้ และห้ามทุกคนลงจากรถโดยเด็ดขาด

หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามกฎดังกล่าว ช้างป่าอาจจะเดินเข้ามาใกล้รถ และอาจเกิดอันตรายได้ เพราะช้างเข้าใจว่า ภายในรถไม่มีคน และหากปฏิบัติตามกฎที่กำหนดไว้ ช้างป่าจะรู้ตามสัญชาตญาณว่า ภายในรถมีคนอยู่ ช้างป่าก็จะไม่เดินเข้ามาหา เพราะปกติสัญชาตญาณของช้างป่าจะไม่เข้ามายุ่งกับคน

สำหรับบ้านเรือนของประชาชนที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่ช้างป่าอาจเดินผ่าน ขอให้ประชาชนก่อไฟ รวมทั้งเปิดไฟฟ้าส่องสว่างไว้ และขอให้เก็บเกลือ น้ำปลา กะปิ รวมทั้งปลาร้า ที่อยู่ในห้องครัวให้มิดชิด เพราะช้างป่าชอบกินอาหารประเภทนี้มาก

เราต้องช่วยกันทั้งชุมชน และหน่วยงานราชการในการป้องกันเฝ้าระวังไม่ให้ทรัพย์สินเกิดความเสียหาย และทำให้เกิดความปลอดภัยแก่ทั้งคน และช้างป่า

บิ๊นท์ สิรีธร สร้างประวัติศาสตร์ ครองตำแหน่ง Miss International 2 ปีซ้อน

บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ สาวไทยเจ้าของตำแหน่ง Miss International 2019 จะได้ครองตำแหน่งดังกล่าวต่ออีก 1 ปี หลังกองประกวด Miss International ที่ญี่ปุ่น

วัดลาดเป้ง ล่องเรือปันสุข แจกของตอบแทนญาติโยม

โครงการ ตู้ปันสุข ได้จัดทำเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจาก โควิด19 วัดลาดเป้ง เลยนำไอเดียนี้มาล่องเรือปันสุข แจกของตอบแทนญาติโยนที่เคยใส่บาตรให้

ซานโตรินี ชะอำ ประกาศยุติกิจการชั่วคราว 12 เดือน หลัง โควิด19 พ่นพิษทำ นักท่องเที่ยว หดหาย

ซานโตรินี ชะอำ ได้โพสต์แถลงผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบะว่า “จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการเดินทาง

เภสัชกรโยนยา โรงพยาบาลบาเจาะ อ้างตัวเล็ก โดนย้ายแผนกแล้ว ผอ.ขอโทษ

เภสัชกรโยนยา จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ โพสต์คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 10 วินาที กรณีเจ้าหน้าที่เภสัชกรของโรงพยาบาลบาเจาะ