“แพลงตอนบูมหาดบางแสน” จนท.แจงแล้วนักท่องเที่ยวเล่นได้ไร้กังวล (คลิป)

ในช่วงวันหยุดยาว แม้ว่าชายหาดบางแสนจะมีปัญหาขยะเกลื่อนหาด แต่เจ้าหน้าที่ช่วยกันเก็บกวาดให้สะอาดสวยงาม นักท่องเที่ยวสบายใจมาพักผ่อนหย่อนใจได้เหมือนเดิมแล้ว แต่ก็ต้องเจอปัญหา “แพลงก์ตอนบูม” หรือ ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ กลับมาอีกครั้ง ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม แต่ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

สภาพของหาดบางแสนหลังจากเทศบาลเมืองแสนสุขได้เก็บกวาดขยะเกลื่อนหาดในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตอนนี้หาดบางแสนสะอาด กลับมาให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวกันอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า แต่วันนี้ เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ คือ “ภาวะแพลงก์ตอนบูม” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ” หรือทะเลสีเขียวเกิดขึ้น แต่ปริมาณแพลงตอนยังมีเล็กน้อย คลื่นได้พัดเอาแพลงตอนเข้ามาที่บริเวณชายหาดแต่ยังไม่มาก และก็มีปลาขนาดเล็กตายบางแต่ยังไม่มากนัก น้ำทะเลก็ยังสามารถลงเล่นได้ตามปกติ

ทั้งนี้ เทศบาลเมืองแสนสุข ได้ประกาศเสียงตามสายให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ ว่า ขณะนี้มีน้ำทะเลเกิดปรากฎการณ์แพลงตอน ทางเทศบาลโดยกองสาธารณสุขได้นำเอาน้ำไปตรวจเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ไม่ต้องกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากอีกไม่กี่วันก็หมดไปและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะที่ นายสำรวม ชาวสวน นักท่องเที่ยว บอกว่า ตอนนี้ได้พาครอบครัวมาเที่ยวบางแสน แต่ช่วงนี้น้ำทะเลมีสีเขียวแต่ยังไม่มาก ทางเทศบาลเมืองแสนสุขก็มีประกาศให้นักท่องเที่ยวได้ทราบแล้ว