แมลงบั่วระบาดข้าวได้รับผลกระทบกว่า 9 หมื่นไร่ใน 9 อำเภอที่พิจิตร

แมลงบั่วระบาดหนัก นาข้าว ใน 9 อำเภอ กว่า 8 หมื่นไร่ ได้รับผลกระทบข้าวไม่ออกรวงให้ผลผลิต ผู้ว่าพิจิตร เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นให้สำรวจผลกระทบ เพื่อเข้าประชุมคณะกรรมการ เร่งหามาตรการช่วยเหลือชาวนา
นาข้าวอายุเกือบ 2 เดือน ที่เกษตรกร จ.พิจิตร ปลูกไว้กำลังได้รับผลกระทบเดือดร้อนหนักจากแมลงบั่วที่กำลังระบาดในนาข้าว ซึ่งเกิดจากแมลงที่วางไข่เป็นตัวหนอนและกัดกินลำต้นของข้าว จนทำให้ต้นข้าวไม่เจริญเติบโต จนไม่สามารถออกรวงให้ผลผลิต ชาวนาส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจึงต้องปล่อยนาข้าวทิ้งเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง
ทางด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการ จ.พิจิตร พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงนาข้าวที่ได้รับผลกระทบจากแมลงบั่ว ที่บ้านโรงวัว ต.ไผ่รอบ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พบความเสียหายของแปลงนาข้าวของเกษตรกร เป็นบริเวณกว้าง โดยส่วนใหญ่ต้นข้าวอายุ 2 เดือน มีสภาพไม่เจริญเติบโตและไม่ออกรวงให้ผลผลิต โดยเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่เกษตรสำรวจความเสียหาย เพื่อนำข้อมูลเข้าคณะกรรมการจังหวัดพิจิตร เพื่อรับทราบและหาแนวทางการแก้ไข พร้อมกับแนวทางการช่วยเหลือของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ
ล่าสุด รายงานจากสำนักเกษตรจังหวัดพิจิตร มีพื้นที่เสียหายมีจำนวน 9 อำเภอ จำนวน 96,780 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบจำนวน 5,398 ราย สำหรับแนวการช่วยเหลือขณะนี้ ได้แจ้งให้ทุกอำเภอสำรวจความเสียหายโดยละเอียด และรายงานให้จังหวัดทราบซึ่งจังหวัดมีคณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ถ้าระดับความเสียหายเป็นไปตามเกณฑ์ที่ระเบียบกำหนดจังหวัดจะเร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรโดยทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หาไม่ได้ก็ซื้อเอา! รู้หรือไม่ อินเดียมีตลาดขายผัว ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา

อินเดียมีตลาดขายผัว มีให้เลือกหลายราคา จะถูก จะแพง ขึ้นอยู่กับ ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีมา 700 ปี แล้ว เป็นเวลากว่า 700 […]

สุดระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ขณะรถไฟวิ่งมา (มีคลิป)

ระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ล้อหน้าเข้ามาบนรางรถไฟแล้ว ก่อนรอดหวุดหวิด เรียกว่าเป็นช่วงเสี้ยววินาทีชีวิตสุดๆ

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึงความรักที่เลวร้าย ผัวเก่าเห็นคลิป บึ่งรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึง ความรักที่เลวร้าย เผยประสบการณ์ชีวิต และการหย่าร้างเลิกรา ผัวเก่าเห็นคลิปขับรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด ซาเนีย ข่าน วัย […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า