แม่น้ำยมแห้ง โรงสูบน้ำไฟฟ้าหยุดสูบน้ำเนื่องจากน้ำไม่เพียงพอ

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพิจิตรยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง  เนื่องจากสภาพความแห้งแล้งที่เกิดในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตร ส่งผลให้โรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้า 2 เครื่อง บริเวณบ้านลำประดา ตำบลบางลาย อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ต้องหยุดเดินเครื่องสูบน้ำเนื่องจากน้ำในแม่น้ำยมที่บริเวณโรงสูบน้ำไฟฟ้าแห้งขอดจนเป็นผืนทราย  ไม่มีน้ำที่เพียงพอสำหรับสูบขึ้นมาทำการเกษตรได้

สำหรับโรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านลำประดา เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นต้นทุนน้ำหลักที่สูบน้ำส่งให้กับสมาชิกของกลุ่มที่มีพื้นที่ทำนากว่า 1,000 ไร่ แต่ปีนี้สภาพความแห้งแล้งที่แล้งจัดมาตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้แม่น้ำยมแห้งจนเป็นผืนทรายตลอดทั้งสาย ส่วนสาเหตุหลัก ของความแห้งแล้ง เนื่องจากแม่น้ำยม ไม่มีเขื่อนขนาดใหญ่กักเก็บน้ำและชาวนาเร่งสูบน้ำขึ้นมาทำนากันเป็นจำนวนมาก

ชัชชาติ แนะ 6 ข้อ กู้วิกฤตโควิด-19 ชี้ฉุดศก.ยิ่งกว่า ต้มยำกุ้ง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กแนะ 6 วิธี กู้วิกฤตโควิด-19 และความเชื่อมั่นในไทย ชี้กระทบเศรษฐกิจมากกว่า ช่วงต้มยำกุ้ง ปี 2540

“ดร.เสรี” จวกพวกชังชาติ สร้างวาทกรรม “รัฐประหาร โควิด-19” ให้ร้ายนายกฯ

วันที่ 7 เม.ย. ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกาศ คืนค่าบำรุงการศึกษา หลัง ประสบปัญหา โควิด-19

เว็บไซต์ www.spu.ac.th ของ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้เผยมาตรการการช่วยเหลือนักศึกษา โดยการคืนเงินค่าบำรุงการศึกษา เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษา

แพทย์เผย ป่วยโควิด จมูกไม่ได้กลิ่น – ไอ เจ็บคอ คัดจมูก เสี่ยงสูง

ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ฯ เผย ผู้ป่วยโควิด-19 จมูกไม่ได้กลิ่น ได้ถึง 2 ใน 3 ของคนป่วย ขณะที่กลุ่มผู้มีอาการไอ เจ็บคอ คัดจมูก เสี่ยงสูง