โคราชจัดประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่

ประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราชสุดยิ่งใหญ่คุ้มวัดส่งประกวดกว่า 50 ขบวน แชมป์ 10 สมัย โชว์แกะสลักเทียนสุดอลังการ นักท่องเที่ยวแห่ชมนับหมื่นคน

จังหวัดนครราชสีมาจัดประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2560 อย่างยิ่งใหญ่ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมีนักท่องเที่ยวแห่มาชมขบวนเทียนพรรษากันนับหมื่นคน ซึ่งขบวนเทียนพรรษาของคุ้มวัดต่างๆ กว่า 50 ขบวน ได้ตั้งขบวนบริเวณถนนราชดำเนิน ทอดยาวล้อมรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม)

โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวน ซึ่งแต่ละคุ้มวัดได้จัดขบวนแห่แสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละพื้นที่ สร้างสีสันให้กับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาได้เป็นอย่างมาก โดยขบวนเทียนพรรษาของวัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย แชมป์ถ้วยพระราชทาน 10 สมัย นำหน้าออกแห่เป็นขบวนแรก ซึ่งด้านหน้าได้แกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูปพระอินทร์ทรงม้า และมีสัตว์ป่าหิมพานจำนวนมากแวดล้อมขบวนเทียน กลางขบวนมีพระเมรุมาศจำลอง และมีต้นเทียนเอก 3 ต้น ที่แกะสลักลวดลายเล่าเรื่องราวพระราชประวัติ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ทรงยังพระเยาว์จนถึงทรงครองราชย์ปีสุดท้าย ด้านหลังขบวนมีช้าง 3 เศียรสุดอลังการ

ขบวนที่ 2 ตามด้วยคุ้มวัดใน อ.โชคชัย ซึ่งได้แกะสลักเป็นรูปเทวดา นางฟ้า และสัตว์ป่าหิมพาน แสดงออกถึงการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย นอกจากนั้นยังมีขบวนเทียนพรรษาอีกกว่า 50 ขบวน ที่ช่างเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัดแกะสลักอย่างสวยงาม ตระการตา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

โดยขบวนเทียนพรรษาได้แห่ไปรอบเมืองนครราชสีมาและจะจอดขบวนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก การประกาศผลการแข่งขันขบวนเทียนพรรษา ประเภท ก. ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา พร้อมเงินรางวัล และประเภท ข. พร้อมด้วยขบวนแห่สร้างสรรค์ ขณะที่ช่วงค่ำวันนี้จะมีการแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนเทียนพรรษา ให้นักท่องเที่ยวได้ชมที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีอีกด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เผยคนไทยมีความสามารถในการใช้ ภาษาอังกฤษ ลดลงต่อเนื่อง รั้งในอันดับ 89 จาก 100 ประเทศ

ภาษาอังกฤษ — เอ็ดดูเคชั่น เฟิร์ส หรืออีเอฟ ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติที่เชี่ยวชาญเรื่องการฝึกอบรมภาษาได้เปิดเผยดัชนีการจัดอันดับ

“เอกชัย” ชี้!!! รัฐคุมเข้มเวอร์ ลั่น!! หมายจับไม่ตรงข้อกล่าวหา ศาลปล่อยตัวแบบ งงๆ

เอกชัย” ชี้!!! รัฐคุมเข้มเวอร์ ลั่น!! หมายจับไม่ตรงข้อกล่าวหา ศาลปล่อยตัวแบบ งงๆ หลังชูสามนิ้ว ขณะมีขบวนเสด็จฯ ถูกดำเนินคดีตามผิดมาตรา 110

ป่วยเพิ่ม 19 ราย! ศบค. พบ ผู้ป่วยโควิด19 ในไทย มาจากต่างประเทศ

ผู้ป่วยโควิด19 – สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 19 ราย

แย่งซีนหนักมาก! หญิงแย้ โชว์เจาะแผลสดๆ ชาวเน็ตทัก ไม่ได้มองแผลเลยค่ะพี่!!

พาความแซ่บติดตัวตลอดเวลาเลยจริงๆ! สำหรับ หญิงแย้ นนทพร เป็นพริตตี้ตัวท็อปของเมืองไทย ที่หลายคนคงทราบกันดีเเล้วว่า