โรงงานยางแท่งส่งกลิ่นเหม็น 2 โรงเรียน กระทบเด็กนักเรียนรุนแรงมากว่า 4 ปี

โรงงานยางแท่ง 2 โรงงานที่ จ.อุดรธานี ส่งปัญหากลิ่นเหม็นกระทบครูและนักเรียนมานานกว่า 4 ปี วอนแก้ไขปัญหาดังกล่าวกระทบให้น้อยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 20 ก.พ.60 เกี่ยวกับความคืบหน้าการแก้ไขกลิ่นเหม็นของโรงงานยางแท่งยักษ์ใหญ่ 2 โรง ถ.นิตโย บ.จำปา ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ติดต่อกันมา 4 ปี ของ บ.ศรีตรังแองโกรอินดัสตี จก.(มหาชน) กำลังผลิต 5,000 ตันต่อเดือน และ บ.วงษ์บัณฑิต จก. กำลังผลิต 10,000 ตันต่อเดือน และจะขยายกำลังผลิตอีก 5,000 ตันต่อเดือน โดยนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี สั่งให้ทั้งสองโรงแก้ไขกองยาง และระบบบำบัดน้ำเสีย โดยไม่ต้องหยุดเดินเครื่องจักร ตามที่ผู้เดือดร้อนให้หยุดก่อน

ขณะที่รถโมบายตรวจเก็บคุณภาพอากาศ กรมควบคุมมลพิษ ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ท้าย บ.จำปา เพื่อตรวจเก็บหาต้นเหตุกลิ่น อาทิ ไฮโดรเจนซัสไพล์ , แอมโมเนีย , สารอินทรีย์ระเหยเร็ว และกรดไขมันระเหยเร็ว เพื่อนำไปตรวจด้วยเครื่องมือ และให้ผู้เชียวชาญดมกลิ่น ทำให้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา กลิ่นเหม็นของโรงงานที่ บ.จำปา ลดลงจากระดับ 2-5 มาอยู่ที่ระดับ 1-2 เท่านั้น ทำให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เสนอขยายเวลารถโมบายออกไปรวม 1 เดือน เพราะเชื่อว่าขณะนี้โรงงาน “ลดกำลังผลิต”

ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี รายงานเพิ่มเติมว่า รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) หนองนาคำ รายงานสรุปการตรวจสุภาพ ในส่วนผลกระทบของโรงงานยางแท่ง ต่อพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ บ้านจำปา ห่างจากโรงงาน 500 กม. 286 หลังคา , บ้านโนนสะอาด ห่างจากโรงงาน 1.5 กม. 126 หลังคา และบ้านโก่ย ห่างจากโรงงาน 1.5 กม. 340 หลังคา ส่วนบ้านหนองแก ห่างจากโรงงาน 1 กม.188 หลังคา แม้อยู่ใกล้แต่อยู่ต้นลมได้รับผลกระทบน้อย โดยการออกให้บริการประชาชนระหว่างวันที่ 16-23 ม.ค.60 ในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน คือ บ.โก่ย, บ.จำปา, บ.หนองแก และ บ.โนนสะอาด มีผู้มารับบริการ 83 ราย ผู้มารับบริการส่วนใหญ่มีอาการ แสบจมูก แสบคอ คอแห้ง ร้อยละ 48.19 มีอาการปวดศีรษะ ร่วมกับแสบจมูก ร้อยละ 21.69 มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจลำบาก แสบจมูก เหนื่อย อ่อนเพลีย ร้อยละ 14.46 สอบถามในเดือน ธ.ค. – ม.ค. จะมีกลิ่นเหม็นเกือบทุกวัน และจะเหม็นมากในช่วงกลางดึก

ส่วนการตรวจสุขภาพนักเรียน 2 โรง ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งที่โรงเรียนบ้านจำปา-โนนสะอาด และโรงเรียนบ้านโก่ย มีนักเรียน 216 คน มารับตรวจสุขภาพ 213 คน พบนักเรียนมีอาการป่วยระบบทางเดินหายใจ และโรคผิวหนังรวม 45 คน หรือร้อยละ 21.12 โดยย้อนกลับไป 1 เดือน การตรวจสุขภาพมีอาการใกล้เคียงกัน ส่วนการสำรวจภาวะสุขภาพจิต พบว่ามีนักเรียนได้รับผลกระทบ จากกลิ่นและเสียง 128 คน หรือร้อยละ 60.37

ทางด้าน รพ.สต.หนองนาคำ สรุปด้วยว่า ผลประเมินและวิเคราะห์ความเครียดพบว่า อาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอย หลัง หรือไหล่ , อาการนอนไม่หลับเพราะคิดมากหรือกังวลใจ , อาการหงุดหงิด รำคาญใจ , อาการปวดหัวข้างเดียว หรือปวดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง , อาการมึนงงหรือเวียนศีรษะ , อาการเพลียไม่มีแรงและอาการรู้สึกเหนื่อยไม่อยากทำอะไร โดยที่ ร.ร.บ้านจำปาโนนสะอาด ที่เป็นโรงเรียนที่อยู่ใกล้โรงงานยางทั้ง 2 แห่งมากที่สุด ยังคงมีการเรียนการสอยตามปกติ โดยในวันนี้ที่เป็นวันเปิดเรียนของต้นสัปดาห์ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย แต่ยังคงมีกลิ่นเหม็นแบบปลาร้าไหม้อยู่ในระดับ 1 โชยมาเป็นระยะ และนักเรียนยังคงเรียนหนังสือและทำกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียนตามปกติ

นายดิเรก ดวงคำจันทร์ ผอ.ร.ร.บ้านจำปาโนนสะอาด เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้หลักผู้ใหญ่เข้ามาตรวจโรงงานยางแท่งทั้ง 2 แห่ง และให้มีการแก้ไข ทราบว่ามีการขนยางก้อนถ้วยออกไปบางส่วน ทำให้กลิ่นเหม็นยางลดลงไปบ้าง แต่ทางโรงเรียนที่อยู่ห่างจากโรงงานตามแนวตรงประมาณ 600-700 เมตร ก็ยังคงมีกลิ่นเหม็นแบบปลาร้าไหม้อยู่ในระดับ 1-2 ถึงแม้ทางโรงงานจะมีการแก้ไข ที่ผ่านมาโรงเรียนเรามีครูผู้หญิง 7 คน นักเรียนอีก 114 คน ทุกคนได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น ซึ่งทาง รพ.สต.หนองนาคำ ก็มาตรวจสุขภาพนักเรียน ที่ส่วนใหญ่จะมีอาการเรื่องทางเดินหายใจ โดยได้แจกหน้ากากปิดปากปิดจมูกแบบผ้า ที่สามารถซักนำมาใช้ใหม่ได้ให้นักเรียนและครู แต่ส่วนใหญ่นักเรียนจะไม่ค่อยใส่กัน บอกว่าใส่แล้วรู้สึกรำคาญ

นายดิเรก ยังกล่าวด้วยว่า ปัญหากลิ่นเหม็นส่งผลกระทบกับนักเรียนและครูอย่างแน่นอน ซึ่งตนเองที่รับตำแหน่งได้ 2 ปี และเคยเป็นนักกีฬาเขตประเภทลานมาก่อนยังมีอาการหายใจติดขัด ลำตัวมีผื่นขึ้น แต่ครูผู้หญิงที่ส่วนใหญ่อายุเกิน 50 ปีบอกว่าเหม็นกลิ่นยาง เจ็บป่วยบ่อยแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ซึ่งมองว่าไม่ว่าจะแก้ไขอย่างไรกลิ่นเหม็นคงไม่หาย และน่าจะส่งผลกับเด็กนักเรียนในอนาคต เพราะเมื่อเหม็นเด็กก็เรียนไม่รู้เรื่อง ช่วงพักแทนที่เด็กจะได้พักผ่อนรับอากาศบริสุทธิ์แต่ต้องมารับอากาศเหม็นแทน อยากให้ทางโรงงานได้ทำการแก้ไขอย่างจริงจัง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใจละลาย! จินยอง GOT7 เผยคำตอบสุดน่ารัก หลังถูกถามถึงแฟนคลับ

ในคลิปวิดีโอสัมภาษณ์จาก ESQUIRE Korea จินยอง GOT7 ได้บอกเล่าความในใจของเขาต่อแฟนคลับสุดที่รัก หรืออากาเซนั่นเอง!

รวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

กองปราบรวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบ8 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ

ชิ้นส่วน กระสวยยานอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ต้องสงสัยเป็นระเบิด

ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิดกลางทะเลจ.ภูเก็ต ก่อนได้รับการยืนยันว่า

YG Entertainment ตอบชัด! ประเด็นเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของค่าย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างจับตามอง สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของ YG Entertainment ที่ได้ยินข่าวคราวตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

ไม่มีข้อแก้ตัว! ไอยู เผยเรื่องราวที่ทำให้น้องชายโกรธ ยอมรับ ผิดเต็มๆ

ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับ ไอยู (IU) พอสมควร เมื่อเธอกล่าวขอโทษน้องชาย พร้อมเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้คุยกันจนถึงทุกวันนี้

นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ชี้ อแมนด้า ชวดตำแหน่งเพราะ แซะสถาบันกษัตริย์

นาย นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าวถึงกรณี อแมนด้า ชวด ตำแหน่งเพราะ แซะ สถาบันกษัตริย์ call out ไม่ถูกเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร