ไฟไหม้โรงงานถุงมือวอด! 7 ตำบล ประสบสาธารณภัย – หวั่นมลพิษอากาศ

จากกรณีไฟไหม้โกดังไทยกองถุงมือแพทย์ ต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง ได้มีการจัดตั้งเวรยามเข้าไปปฏิบัติการระงับควันอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนำรถแบคโฮมาทำการรื้อส่วนที่เป็นตัวอาคารออก ในขณะที่ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงมีการนำผ้าปิดจมูก หวั่นว่าควันจากเปลวเพลิงสีดำจะส่งผลต่อสุขภาพ

ควันจากเปลวเพลิงสีดำยังคงพวยพุ่งออกจากบริเวณอาคารอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทุกพื้นที่ในจังหวัดตรัง จำนวน 24 คัน พร้อมกำลังพลได้จัดกำลังหมุนเวียนฉีดสกัดเพลิงที่ลุกลามจากอาคารโกดังที่ถูกเพลิงเผาไหม้จนวอดตลอดทั้งคืน เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารผลิตที่มีเครื่องจักรการผลิต ควบคุมความเสียหายเฉพาะส่วนไว้เฉพาะโกดังให้ได้

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงสถานการณ์ว่า วันนี้ได้มีการนำรถแบคโฮของชลประทานมาทำลายโครงสร้างอาคารที่เป็นสิ่งกีดขวางลงมาหมดแล้ว และได้รีบนำรถตักหนีบสิ่งกีดขวางทั้งหลายนำออกไปวางที่อื่น  ผลกระทบทางชาวบ้านรับได้เนื่องจากเข้าใจดีว่าเกิดจากอะไร หากไม่ไหวให้ชาวบ้านรีบย้ายไปอยู่บ้านญาติที่อื่นก่อน  ไฟคลี่คลายไป 70  เปอร์เซ็นต์ แล้ว เหลืออีก 30 เปอร์เซ็นต์ ให้เป็นไปตามธรรมชาติยาง สำหรับถุงมือแพทย์ยังคงมีอีกเยอะ แต่ประมาณว่า 50 เปอร์เซ็นต์สงบแล้ว เหลืออีก 50 เปอร์เซ็นต์ยังเป็นควันอยู่ และยังมีไฟอยู่ มีประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นควัน

ทั้งนี้ได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยสาธารณภัย ในพื้นที่อำเภอกันตังแล้ว จำนวน 7 ตำบล รวม 41 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ตำบลควนธานี จำนวน 6 หมู่บ้าน ตำบลบางหมาก 6 หมู่บ้าน ตำบลบางเป้า 7 หมู่บ้าน ตำบลโคกยาง 8 หมู่บ้าน ตำบล คลองชีล้อม 5 หมู่บ้าน ตำบลวังวน 5 หมู่บ้าน ตำบลย่านซื่อ 4 หมู่บ้าน เพื่อให้ส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบภัยภายใต้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ซึ่งจะได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากมลพิษโดยเบื้องต้น ส่วนมูลค่าที่เสียหายเฉพาะโครงสร้างกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมสินค้าถุงมือที่เตรียมส่งลูกค้า ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ต้องรอตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

 

ล่าสุด อาคารเก็บถุงมือซึ่งเป็นโครงสร้างที่เป็นวัสดุ เสียหาย 100 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็น 15-20 เปอร์เซ็นต์ ของโครงสร้างอาคารทั้งหมด   ซึ่งก็คิดว่ามีประกันภัยแต่ไม่ทราบจำนวน  หลังจากนี้ ทางสาธารณสุขต้องมาดูแลสุขภาพประชาชน แรงงานต้องมาดูสวัสดิการแรงงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต้องมาดูประกาศคำสั่งทั้งอำเภอท้องถิ่น