ไร้ปัญหา! จ.ลำปาง คุมเข้มมาตรการไฟไหม้ป่าวันแรก

วันแรกของการประกาศใช้มาตรการคุมเข้าการเผาป่าหญ้าแห้ง 89 วันห้ามเผาอย่างเด็ดขาดในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังคงปกติ ขณะที่รองผู้ว่าฯ จ.ลำปาง ขอความร่วมมือประชาชนพบเห็นเหตุไฟไหม้ป่าหญ้าแห้งหรือกลุ่มคนที่เข้าไปเผาป่าให้รีบแจ้งเหตุได้ที่ศูนย์ War Room ไฟป่าลำปาง โทรศัพท์ 0-5423-0549 หรือ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

1 ก.พ.60 สภาพบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่เขตเมืองลำปาง ยังคงปกติ หลังจากทาง จ.ลำปาง ได้ประกาศห้วงเวลา 89 วันห้ามเผาอย่างเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 1 ก.พ.-30 เม.ย.60 เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันประจำปี 2560 จ.ลำปาง โดยในวันนี้ที่ 1 ก.พ.60 ซึ่งถือว่าเป็นวันแรกของการประกาศห้ามเผาอย่างเด็ดขาด พบว่าสภาพทั่วไปในเขตเมืองลำปาง โดยเฉพาะสวนรุกขชาติพระบาท และแนวเขาดอยพระบาทและสถานที่ตั้ง เสาทวนสัญญาณโทรทัศน์หลายช่อง ที่มักจะเกิดไฟป่าในช่วงนี้ ยังคงปกติเรียบร้อยดี

ขณะเดียวกัน จากการสำรวจตรวจสอบพื้นที่พบว่า พื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกข้าวโพดและพืชไร่อานุสั่นที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหลายแห่ง ได้มีการชิงเผาไปก่อนล่วงหน้าไปแล้ว และบางส่วนได้ปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชอย่างอื่นแทน แต่เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้จัดสายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงอย่างสม่ำเสมอแล้ว

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการ จ.ลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ลำปาง เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประจำปี 2560 อยู่ที่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.ลำปาง อ.เมืองลำปาง เพื่อเป็นศูนย์รับแจ้งเหตุแปละสั่งการไปยังพื้นที่ที่ประสบเหตุไฟไหม้ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งรวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาวิเคราะห์และสรุปเพื่อหาบทเรียนมาแก้ไข

นอกจากนี้ ยังได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) มาปฏิบัติงานประจำศูนย์ War Room เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงจากข้อมูลสถิติจุดความร้อนย้อนหลัง ข้อมูลดัชนีความชื้น ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดิน และปัจจัยอื่น ๆ เพื่อจัดทำแผนที่แจ้งให้ทุกอำเภอทราบ ทางแอปพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม “War Room ไฟป่าลำปาง” ซึ่งใช้เป็นช่องทางในการสั่งการและติดต่อสื่อสารได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว และได้จัดประชุมศูนย์ War Room ระดับจังหวัด ทุกวันจันทร์ เวลา 10.00 น. พร้อมดำเนินการวางแผนการดำเนินงานประจำสัปดาห์ จนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กลายเป็น วัยรุ่นเม็กซิกัน ทันทีที่โรงเรียนเปิดเทอม ภาพชินตาที่มาของทำว่าซื้อเผื่อ

คลิปไวรัลสุดน่ารักของน้อง วัยรุ่นเม็กซิกัน ที่เกิดจากโรงเรียนเปิดเทอมทำให้พ่อ-แม่ต้องซื้อชุดใหม่ ภาพนี้ใครหลายคนเห็นคนชินตาเพราะเป็นที่มา

ตัวอย่างล่าสุด THOR เผยภาพใหม่ รัสเซล โครว์  ในบทเทพซูส กอร์นักเชือดเทพเจ้า และ ตูดของเทพเจ้าสายฟ้า

ตัวอย่าง Thor: Love and Thunder เผยภาพให้ให้แฟนๆได้ตื่นเต้นกันต่อเนื่อง มีทั้ง เทพซูส กอร์นักเชือดเทพเจ้า และ ตูดของเทพเจ้าสายฟ้า เรียกได้ว่าหลังจากจบ […]

ชุดคู่ก็มา! ยิปซี – ยิปโซ ออกงานปาร์ตี้แบบเฉิดฉาย สวย หรู ดูแพง กินกันไม่ลง

ยิปซี คีรติ ออกงานปาร์ตี้คู่น้องสาว ยิปโซ อริย์กันตา แถมยังเฉิดฉายในชุดเดรสคู่ สีชมพู – สีส้ม สวย หรู ดูแพง แบบกินกันไม่ลงจริงๆ

ซื้อก่อนอั้น! ส่องเลขเด็ด ทะเบียนรถส่วนตัวนายกตู่ นั่งไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

ซื้อก่อนอั้น! ส่องเลขเด็ด ทะเบียนรถส่วนตัวนายกตู่ นั่งไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. คอหวยจดด่วน งวด 1 มิ.ย. 65 นี้รวยแน่!