ไร้ปัญหา! จ.ลำปาง คุมเข้มมาตรการไฟไหม้ป่าวันแรก

วันแรกของการประกาศใช้มาตรการคุมเข้าการเผาป่าหญ้าแห้ง 89 วันห้ามเผาอย่างเด็ดขาดในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังคงปกติ ขณะที่รองผู้ว่าฯ จ.ลำปาง ขอความร่วมมือประชาชนพบเห็นเหตุไฟไหม้ป่าหญ้าแห้งหรือกลุ่มคนที่เข้าไปเผาป่าให้รีบแจ้งเหตุได้ที่ศูนย์ War Room ไฟป่าลำปาง โทรศัพท์ 0-5423-0549 หรือ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

1 ก.พ.60 สภาพบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่เขตเมืองลำปาง ยังคงปกติ หลังจากทาง จ.ลำปาง ได้ประกาศห้วงเวลา 89 วันห้ามเผาอย่างเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 1 ก.พ.-30 เม.ย.60 เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันประจำปี 2560 จ.ลำปาง โดยในวันนี้ที่ 1 ก.พ.60 ซึ่งถือว่าเป็นวันแรกของการประกาศห้ามเผาอย่างเด็ดขาด พบว่าสภาพทั่วไปในเขตเมืองลำปาง โดยเฉพาะสวนรุกขชาติพระบาท และแนวเขาดอยพระบาทและสถานที่ตั้ง เสาทวนสัญญาณโทรทัศน์หลายช่อง ที่มักจะเกิดไฟป่าในช่วงนี้ ยังคงปกติเรียบร้อยดี

ขณะเดียวกัน จากการสำรวจตรวจสอบพื้นที่พบว่า พื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกข้าวโพดและพืชไร่อานุสั่นที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหลายแห่ง ได้มีการชิงเผาไปก่อนล่วงหน้าไปแล้ว และบางส่วนได้ปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชอย่างอื่นแทน แต่เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้จัดสายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงอย่างสม่ำเสมอแล้ว

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการ จ.ลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ลำปาง เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประจำปี 2560 อยู่ที่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.ลำปาง อ.เมืองลำปาง เพื่อเป็นศูนย์รับแจ้งเหตุแปละสั่งการไปยังพื้นที่ที่ประสบเหตุไฟไหม้ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งรวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาวิเคราะห์และสรุปเพื่อหาบทเรียนมาแก้ไข

นอกจากนี้ ยังได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) มาปฏิบัติงานประจำศูนย์ War Room เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงจากข้อมูลสถิติจุดความร้อนย้อนหลัง ข้อมูลดัชนีความชื้น ข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดิน และปัจจัยอื่น ๆ เพื่อจัดทำแผนที่แจ้งให้ทุกอำเภอทราบ ทางแอปพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม “War Room ไฟป่าลำปาง” ซึ่งใช้เป็นช่องทางในการสั่งการและติดต่อสื่อสารได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว และได้จัดประชุมศูนย์ War Room ระดับจังหวัด ทุกวันจันทร์ เวลา 10.00 น. พร้อมดำเนินการวางแผนการดำเนินงานประจำสัปดาห์ จนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ตั๊กแตน ชลดา ดูมดูม! แฟนรักแฟนหลง อายุห่าง 7 ปี แต่เคมีตรงกันเว่อร์

ยกให้เป็นลูกทุ่งเงินล้านที่ตอนนี้งานแน่นเวอร์ สำหรับ ลูกทุ่งสาวเสียงดี ตั๊กแตน ชลดา เพราะช่วงหลังมานี้ปรับลุคใหม่สุดไฉไลเป็นสาวดูมดูม

พี่เต้ ไลฟ์สดขอถอนตัวพรรคร่วม ซัด นายกฯไม่หลงเหลือความดี?

นาย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ไลฟ์สดประกาศถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ

ใหม่ ดาวิกา พาเที่ยว ! สาดความสดใสเต็มทุ่ง แข่งความสวยกับดอกไม้ !

มาแจกความสดใสกันล้นทุ่งกับคนน่ารัก ใหม่ ดาวิกา ที่ยังคงอยู่ในช่วงพาเหล่าแฟนๆ ไปเที่ยวกันอยู่ โดยคราวนี้สาวใหม่พาชาวเน็ตไปชิลกันที่เชียงใหม่

เดือด! ช่างภาพช่องดัง ถูก การ์ดม็อบคณะราษฎร ผลักตกแบริเออร์บาดเจ็บ

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการชุมนุมของ ม็อบคณะราษฎร ที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา

ที่สุดแห่งความปิติ ในหลวง ทรงตรัสกับ นพ.วรงค์ “เราต้องต่อต้านในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง”

ในหลวง เมื่อช่วงเย็น วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงถวาย

หมุนเก่ง! นุ่น วรนุช ขอโชว์ลีลาไอซ์สเก็ต สง่างามประดุจเจ้าหญิงน้ำแข็ง

สวยไม่สร่างกับสาว นุ่น วรนุช ที่ล่าสุดขอออกมาโชว์สกิลไอซ์สเก็ต บอกเลยงานนี้เหล่าเพื่อนดาราพากันชมเปาะว่าลีลาหมุนของสาวนุ่นนั้น เก่งจริง ๆ