ไหว้พระรับศกใหม่! ชีวิตรุ่ง…

กิจกรรมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ด้วยจิตใจสงบ บริสุทธิ์แจ่มใส เป็นมงคลแก่ชีวิต และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ และใช้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิตในทางที่ถูกที่ควร และถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตในพุทธศักราชใหม่ด้วย

วันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2561 กิจกรรมหนึ่งที่จะสร้างความสุขให้แก่พุทธศาสนิกชนได้เป็นอย่างดี คือ การทำบุญ ไหว้พระ ที่ผูกกับความเชื่อว่า จะช่วยฝึกจิตใจให้สงบ และเป็นสมาธิ ที่สำคัญเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และคนรอบข้าง โดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จึงจัดกิจกรรมไหว้พระ10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ประจำปี 2561 ให้แก่ประชาชน

1 ใน 10 วัด ที่พุทธศาสนิกชนให้ความสนใจ คือ วัดบวรวิเวศวิหาร ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงตอนนี้ ประชาชนทยอยเดินทางมาไหว้พระ ทำบุญ อย่างไม่ขาดสาย

กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน จ.ระยอง ได้เดินทางมาเพื่อลงนามถวายพระพร รัชกาลที่ 10 และมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร รัชกาลที่ 9 เพื่อเสริมบุญ และความสิริมงคลให้แก่ตนเอง ที่วัดบวรนิเวศวิหาร

โดยกิจกรรมในวัดที่สำคัญ คือ ไหว้พระ สักการะองค์ประธานในพระอุโบสถ , พระสงฆ์นำสวดมนต์ นั่งสมาธิ เจริญภาวนา และประพรมน้ำพระพุทธมนต์, ฟังธรรมเทศนา และพักผ่อน ซึ่งมีทั้งเยาวชนคนรุ่นใหม่และผู้สูงอายุ

การถือฤกษ์งามยามดีในการเริ่มต้นชีวิต โดยการทำบุญ-ไหม้ ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทย หลังจากเมื่อคืน(31ธ.ค.60)ที่ผ่านมา มีการสวดมนต์ข้ามปี  ดังนั้น คาดว่า ตลอดทั้งวันนี้ ตามวัดต่างๆ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด จะเนืองแน่นไปด้วยพุทธสาศนิกชน