หลังค้นพบ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำเกือบ 10 วัน และจากการประเมินสุขภาพครั้งแรกพบว่า ทุกคนยังมีสุขภาพอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องมีการบำรุงสภาพร่างกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ฟื้นฟูความแข็งแรงกลับมาโดยเร็ว ก่อนที่จะออกจากถ้ำหลวงได้ ซึ่งมื้อแรกของน้องทีมหมูป่า นอกจากข้าวเหนียวหมูทอดแล้ว ยังมี “เจลอาหารพลังงานสูง” ที่เพิ่มเติมให้กับน้องๆด้วย
มีคำถามมากมายว่า เพาเวอร์เจล อาหารที่ให้พลังงานสูงคืออะไร ?? แล้วมีประโยชน์กับร่างกายจริงหรือไม่! จากการค้นข้อมูลพบว่า Powerbar Gel คือ รูปแบบของอาหารชนิดนึง ที่มีส่วนประกอบของ คาร์โปไฮเดรต โปรตีนไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย นักกีฬา หรือ บุลคลทั่วไปก็กินได้ เริ่มคิดค้นขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 1983 ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนโอลิมปิค นักวิ่งมาราธอนชาวแคนาดาได้สูญเสียชัยชนะให้กับคู่แข่งไปอย่างน่าเสียดาย ในระยะทางก่อนหน้าการเข้าเส้นชัยเพียงไม่กี่กิโลเมตร เพียงเพราะว่าสภาพร่างกายของเขาขาดพละกำลังที่จะวิ่งต่อไปได้ จากประสบการณ์ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้เอง ทำให้เขาและภรรยาซึ่งเป็นนักโภชนาการ เริ่มต้นการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีคุณสมบัติในการให้พลังงานและคุณค่าทางโภชนาการตรงตามที่ร่างกายนักกีฬาต้องการ ตลอด 3 ปีที่ พวกเขาร่วมกันคิดค้นและพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์อาหารนี้ จนในที่สุด ผลิตภัณฑ์เพาเวอร์บาร์จึงได้ ผลิตออกมาเป็นผลสำเร็จในปี ค.ศ. 1987
โดยมีคุณสมบัติ เป็นอาหารเสริมในรูปของเจล (gel)ซึ่งมีรสต่าง ๆ เพื่อสะดวกและง่ายต่อการรับประทาน สามารถให้พลังงานกับร่างกายได้เร็วภายใน 5-10นาที หลังจากรับประทานควรดื่มน้ำตามทันทีเพื่อช่วยให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว มีการเทียบเคียงว่า เพาเวอร์บาร์ 1 แท่งกับน้ำ 2 แก้ว ให้พลังงานประมาณกว่าสองร้อยแคลอรี่ ปัจจุบัน พาวเวอร์บาร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่นักกีฬามืออาชีพระดับโลก ต่างให้ความเชื่อมั่นใช้และเป็นที่ยอมรับมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก
สำหรับในไทย มีบริษัทดังที่นำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่าย ใน 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.เพาเวอร์บาร์ เพอร์ฟอร์มานซ์ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารให้พลังงานในรูปแบบแท่ง ไขมันต่ำ ให้พลังงานสม่ำเสมอต่อเนื่องยาวนาน 2.เพาเวอร์บาร์ เพาเวอร์เจล ผลิตภัณฑ์อาหารให้พลังงานในรูปแบบเจล ให้พลังงานทันทีหลังการรับประทาน จึงเหมาะสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ต้องการอัดฉีดพลังงานทันที และ 3. เพาเวอร์บาร์ โปรตีนพลัส ให้พลังงาน และโปรตีนคุณภาพสูงรูปแบบแท่ง ไขมันต่ำ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมเซลส์กล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ ให้กลับคืนสู่สภาพแข็งแกร่งดังเดิมโดยเร็ว
อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่เป็นการบริโภคเฉพาะกลุ่ม(นักกีฬา)มากกว่า