ภูมิปัญญาของพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้การเคาะเพื่อดูว่าทุเรียนลูกไหนอ่อน แก่ หรือสุกพร้อมทาน ตามความต้องการของลูกค้ามีความแม่นยำพอสมควรแต่นวัตกรรมใหม่ในวันนี้จะช่วยเพิ่มทางเลือกและความมั่นใจมากยิ่งขึ้นกับ “เครื่องวัดทุเรียนสุก” ผลงานอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เปิดตัว “เครื่องตรวจวัดคุณภาพทุเรียน” ที่ใช้หลักการของเทคโนโลยีอินฟราเรดย่านใกล้พลังงานของทุเรียนแต่ละลูกและประมวลผลออกมาเป็นค่าน้ำหนักเนื้อแห้งภายในระยะเวลาอันรวดเร็วพร้อมแสดงผลผ่านจอเป็นค่าน้ำหนัเนื้อแห้ง (Dry Matter)
ค่าจากเครื่องตรวจทุเรียนสุกเข้าใจง่ายมีความแม่นยำสูง อาทิ ถ้าแสดงค่า 28.50 แสดงว่าทุเรียนยังดิบไม่พร้อมรับประทาน ส่วนค่าที่เหมาะกับการบริโภคคือ 32.28 นอกจากนี้ ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ ยังบอกเพิ่มเติมว่าค่าเนื้อแห้งของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ที่เหมาะแก่การรับประทาน
– พันธุ์ชะนีจะมีค่าน้ำหนักเนื้อแห้งไม่ต่ำกว่า 32 %
– พันธุ์พวงมณีจะมีค่าน้ำหนักเนื้อแห้งไม่ต่ำกว่า 30 %
– พันธุ์กระดุมจะมีค่าน้ำหนักเนื้อแห้งไม่ต่ำกว่า 27%
สำหรับวิธีใช้เครื่องตรวจวัดคุณภาพทุเรียนเพียงนำหัววัดไปแบนบริเวณผิวทุเรียน และกดสวิทซ์เริ่มวัดค่า ผลลัพธ์จะปรากฏในเสียนววินาที ตัวเครื่องเล็ก เบา พกพาสะดวก เหมาะสำหรับเจ้าของสวน ผู้ส่ง ออกทุเรียน แม่ค้าขายทุเรียน สามารถช่วยให้เลือกความสุก อ่อน แก่ ของเนื้อทุเรียนได้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มได้อย่างแม่นยำ
Cr. www.ku.ac.th