ส่องข้อปฏิบัติ ที่ร้านอาหารต้องทำ หลังคลายล็อกดาวน์ นั่งกินในร้านได้ เศร้า! ห้ามดื่มสุรา งดบุฟเฟต์ หมูกระทะ สลัดบาร์ นั่งได้ไม่เกิน 1 ชม.
หลังจากการประชุมศบค.ชุดใหม่ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา สรุปมติมาตรการคลายล็อกดาวน์ในหลายกลุ่มธุรกิจ ที่เริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในประเด็นที่ทุกคนต่างให้ความสนใจคือการคลายล็อกมาตรการกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร โดยครั้งนี้มีมติสามารถนั่งทานที่ร้านได้ 50% ของจำนวนที่นั่ง ในร้านที่มีเครื่องปรับอาหาร และ 75% ของจำนวนที่นั่ง ในร้านที่เป็น outdoor
ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจงรายละเอียดมาตราการของแต่ละพื้นที่ ทางกรมอนามัย ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ผู้บริโภค ปฏิบัติเข้มตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร “Covid Free Setting” อย่างเคร่งครัด คือ ร้านอาหารต้องมีการประเมินสภาพแวดล้อม (Covid Free Environment) โดยมีเกณฑ์การประเมิน ดังนี้
1. Clean and Safe
ทำความสะอาด โต๊ะ ที่นั่งทันทีหลังให้บริการ ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและห้องน้ำทุก 1-2 ชั่วโมง จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล งดจัดบริการอาหารรูปแบบผู้บริโภคบริการตนเอง เช่น บุฟเฟ่ จัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะ เรื่องการรักษาระยะห่าง เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และโต๊ะรับประทานอาหาร 1-2 เมตร
2. Distancing
เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และโต๊ะรับประทานอาหาร 1-2 เมตร กรณีพื้นที่มีเครื่องปรับอากาศเว้นระยะระหว่างโต๊ะ 2 เมตร และหากพื้นที่จำกัด ต้องจัดโต๊ะเว้นระยะไม่ถึง 1 เมตร ให้ทำฉากกั้น แต่ต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการระบายอากาศ, จัดพื้นที่ไม่ให้แออัด ไม่นั่งตรงข้ามกัน, ความหนาแน่นผู้ใช้บริการพื้นที่ใช้เครื่องปรับอากาศไม่เกิน 50% ส่วนพื้นที่เปิด (อากาศถ่ายเท) ไม่เกิน 75% และจำกัดระยะเวลารับประทานอาหารไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดการสังสรรค์
3.Ventilation
เปิดประตู หน้าต่าง หรือเดินระบบจ่ายอากาศสะอาดอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนเปิดและปิดระบบปรับอากาศ, มีการระบายอากาศและหมุนเวียนที่เหมาะสมต่อจำนวนคน, พื้นที่ปรับอากาศ ให้เปิดระบายอากาศในพื้นที่รับประทานอาหารทุก 1 ชั่วโมง และห้องน้ำควรมีระบบระบายอากาศที่ดี หรือเปิดพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำตลอดเวลาที่ให้บริการ
สำหรับผู้ให้บริการและผู้รับบริการ จะต้องฉีดวัคซีนครบโดส หรือเคยติดเชื้อโควิด 1-3 เดือนนับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ ต้องไม่พบเชื้อ โดยต้องคัดกรองความเสี่ยงพนักงานทุกวันด้วยแอปพลิเคชัน Thai Save Thai (TST) หรือแอปพลิเคชั่นอื่นๆ และจัดหาชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้พนักงานตรวจทุก 7 วัน การป้องกันการติดเชื้อตลอดเวลา และ DMHTT รวมทั้งต้องมีผู้รับผิดชอบ กำกับติดตามพนักงานทุกคน งดการรวมกลุ่มขณะพัก และ งดรับประทานอาหารร่วมกัน
- สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ที่ยังไม้ได้ฉีดวัคซีน สามารถเข้าใช้บริการร้านอาหารตามปกติ ขึ้นอยู่กับประเมินความเสี่ยงของผู้ปกครอง และการปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด
สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV