เทศกาลกินเจ ย่านเยาวราช ซึ่งถือเป็นแหล่งขายอาหารเจใหญ่ที่สุด ใน กทม. ซึ่งคนในพื้นที่นี้ บางส่วนเชื่อว่า หากรับประทานอาหารเจควรเน้นเป็นเมนูผักทั้งหมด และ หลีกเลี่ยงโปรตีนที่ทำรูปลักษณ์เลียนแบบเนื้อสัตว์ เพื่อตัดกิเลส เนื่องจากการกินเจคือการถือศีลทำบุญ
อาหารสดในร้านขายสินค้าเจ ย่านเยาวราช คึกคักไปด้วยผู้คนมาจับจ่ายซื้อหา เพื่อนำอาหารเหล่านี้ไปปรุงแต่งเพื่อรับประทานในช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่าง วันที่ 9-17 ตุลาคม นี้ แต่สิ่งที่เตะตาคือ สารพัดโปรตีนเกษตร ซึ่งมีการออกแบบให้ดูคล้ายกับชิ้นส่วนเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด อาทิ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ดาว หรือ แม้แต่อาหารทะเล ให้นักชิมซื้อไปรับประทาน
ไม่เพียงแต่ของสด แต่เมนูปรุงสำเร็จเช่น ลาบ พะโล้ กะเพาะปลา แม้เป็นเมนูที่ปรุงจากพืชผัก และโปรตีน แต่ส่วนผสมเพิ่มความน่ากินคือ ชิ้นโปรตีนเกษตร ที่มีรูปลักษณ์คล้ายเนื้อสัตว์ผสมอยู่
แม้ข้อปฏิบัติเคร่งครัด ย้ำไว้เพียง ห้ามฆ่าสัตว์ และ รับประทานเนื้อสัตว์ ในอาหารเจตลอดช่วงเวลาถือศีล หากแต่สายบุญเคร่งครัดบางส่วน ยังเชื่อว่า การบริโภคอาหารที่ลักษณะเหมือนเนื้อสัตว์ไม่เหมาะสม
ด้าน เจ๊เตียว แม่ค้าขายอาหารเจ เยาวราชนานกว่า 30 ปี ยืนยันว่า การกินเจต้องสะอาดทั้งกายและใจ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับผลบุญจากการถือศีล ไม่ใช่เพียงแค่การปฏิบัติเพื่อยุติบริโภคเนื้อสัตว์ หากแต่ความหมายที่แท้จริง คือ ดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ