เปิดต้นต่อ โควิดโรงงานนำ้แข็ง จตุจักร เริ่มจากพนักงานขับรถส่งนำ้แข็ง ติดเชื้อโควิด ด้านสธ. เผย หากน้ำแข็งปนเปื้อนโควิด มีโอกาศติดเชื้อได้
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาหลายคนคงได้ทราบข่าว โรงงานนำ้แข็ง ย่านจตุจักร พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงงานต้องปิดมากว่า 5 วันแล้ว ซึ่งโรงงานนำ้แจ็งนี้เปิดให้บริการมานานกว่า 40 ปี เป็นโรงงานนำ้แข็งที่มีทั้ง ขั้นตอนการผลิต แปรรูป และขายส่ง-ขายปลีกน้ำแข็งครบวงจร มีรถขนส่งนำ้แข็ง 2 คัน และ บ้านพัแของลูกจ้างห่างออกไปไม่เกิน 50 เมตร
เปิดรายชื่อ 6 เขต ตรวจโควิด-19 เชิงรุก และ พื้นที่เสี่ยง ทั่วกทม. จนถึงวันที่ 30 กันยายน
จากข้อมูล โรงงานนำ้แข็งพบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก เป็นพนักงานส่งนำ้แข็ง คาดว่าเดินทางไปส่งนำ้แข็งไกลถึง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยคนในพื้นที่เล่าว่า น่าจะติดเชื้อมาจากแฟน ที่ทำงานในย่านห้วยขวาง อีกทั้งยังเดินตลาดห้วยขวางอีกด้วย และภายหลังมีคนงานติดเชื้อกว่า 5 คน จากทั้งหมด 22 คน
ในส่วนของลูกค้าที่ซื้อนำ้แข็งจากโรงงานดังกล่าว คือ เจ้าของรถเข็นขายพวงมาลัย เล่าว่า เขาได้ซื้อนำ้แข็งที่โรงงานนี้เป็นประจำ มั่นใจในความสะอาด แต่หลังจากพบคนติดโควิด ทำให้ต้องไปหาซื้อจากที่อื่น และยังเล่าอีกว่า คนงานคนแรกที่ติดเชื้อ คือ คนขับรถส่งน้ำแข็ง ซึ่งข้อมูลสอดคล้องกับ เจ้าของร้านขายของชำ ที่เป็นลูกค้าโรงน้ำแข็งนี้เช่นเดียวกัน
เปิดรายชื่อ 6 เขต ตรวจโควิด-19 เชิงรุก และ พื้นที่เสี่ยง ทั่วกทม. จนถึงวันที่ 30 กันยายน
เมื่อเกิดการระบาดในโรงงานนำ้แข็งเช่นนี้ แน่นอนกว่าหลายคนคงตั้งคำถามว่า เชื้อโควิด-19 มีโอกาสปนเปื้อนในนำ้แข็งหรือไม่ ทางนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่า โอกาสที่เชื้อจะปนเปื้อนไปในน้ำแข็ง “ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต” ซึ่งผู้ติดเชื้อไม่ได้อยู่ในกระบวนการผลิต หากคนติดเชื้ออยู่ในกระบวนการผลิต หรือ สัมผัสนำ้แข็ง เชื้อจะอยู่ได้ 2-3 ชั่วโมง หากมีความชื้น และ ความเย็นสูง อาจจะดูได้นาน 2-3 วัน
และยังบอกอีกว่า หากเรากินน้ำแข็งที่ปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 เข้าไป มีโอกาสติดได้ แต่ไม่สามารถบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ ท่าที่ดีควรเลือกนำ้แข็งจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และมีการรับรองมาตรฐานการผลิต หรือสังเกตที่บรรจุภัณฑ์ว่ามีเครื่องหมาย อย.หรือไม่
สามารถติดตามข่าวสารต่าง และ อัปเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV