เกษตรกรสองสามีภรรยาชาว อ.สิเกา จ.ตรัง เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้งามช่วงฤดูร้อนโดยการทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมวางขายหน้าบ้าน 20 ปีผ่านไปยังขายดีไม่มีเปลี่ยน
18 เม.ย.60 เกษตรกรสองสามีภรรยาชาวบ้านบ้านต้นชด ม.1 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง นำมะพร้าวน้ำหอมมาเพิ่มมูลค่าด้วยการทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมวางขายหน้าบ้านของตนซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 71/1 ริมถนนสายตรัง-สิเกา เส้นทางไปยังหาดปากเมงและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่งใน อ.สิเกา โดยวางขายมาแล้วกว่า 20 ปี ตั้งแต่มะพร้าวลูกละ 10 บาทจนถึงวันนี้ลูกละ 20 บาท แต่ก็ยังขายในราคาเดิมเหมือนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือ ลูกละ 35 บาท 3 ลูก 100 บาท
สำหรับวิธีการทำ เริ่มจากนำมะพร้าวน้ำหอมจาก จ.สงขลา ที่รับซื้อมา
ผ่าเอาน้ำมะพร้าวต้มผสมกับผงวุ้น ใส่ใบเตยที่ปลูกเองเพื่อเพิ่มความหอม ก่อนเทลงในลูกมะพร้าวที่มีเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ข้างใน ทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนบรรจุถุงและนำไปแช่เย็น รอลูกค้าที่เดินทางผ่านไปมา แวะซื้อเพื่อรับประทานคลายร้อน ได้ทั้งรสชาติของความหอมจากน้ำมะพร้าวและใบเตย ความนุ่มจากวุ้นและเนื้อมะพร้าวอ่อนที่กรุบ ๆ ชวนรับประทาน โดยเกษตรกรทำสดใหม่วันต่อวัน เพราะไม่ใช้สารกันบูดหรือสารเคมีใด ๆ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สามารถขายมาได้นานกว่า 20 ปี ซึ่งแต่ละวันจะขายตั้งแต่ 150-250 ลูก แต่หากเป็นช่วงเทศกาลจะขายได้กว่า 300 ลูก โดยวุ้นมะพร้าวแต่ละเจ้าจะมีสูตรเฉพาะตัว ซึ่งที่นี่แตกต่างจากที่อื่นทั้งเรื่องของความสดใหม่ หอมนุ่มและราคาถูก เปิดขายตั้งแต่ช่วงเช้าประมาณ 09.00 – 15.00 น. ก็หมดเกลี้ยง ถ้าเป็นวันหยุดหรือช่วงเทศกาลต่าง ๆ จะขายหมดตั้งแต่เที่ยงวัน สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท
นางพรพิมล ช่วยธานี อายุ 45 ปี แม่ค้าขายวุ้นมะพร้าวน้ำหอมบ้านต้นชด กล่าวว่า ตนเองขายวุ้นในลูกมะพร้าวมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยรับซื้อมะพร้าวน้ำหอมแท้จากจ.สงขลาตั้งแต่ลูกละ 10 บาทจนเดี๋ยวนี้ลูกละ 20 บาทแล้วแต่ยังคงขายในราคาเดิมคือลูกละ 35 บาท 3 ลูก 100 บาท และเป็นวุ้นมะพร้าวที่ไม่ใช้สารเจือปนใด ๆ ทำสดใหม่วันต่อวันเพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยทำขายวันละ 100-200 ลูกแต่ในช่วงเทศกาลทำขายได้มากกว่า 300 ลูกมีรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน