ร้านสุกี้ นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แถลงร่วม ศบค. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563
อธิบายชี้แจงถึงเงื่อนไขมาตรการ การเปิดร้านอาหาร โดยเผยว่า ร้านอาหารนอกห้าง หรือร้านอาหารทั่วไป ที่มีตามคำจำกัดความ คือร้านอาหารที่ไม่เกิน 2 คูหา ตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้
ขณะที่ในส่วนร้านอาหารที่มีการติดแอร์ แนะนำก็อยากให้ร้านมีเครื่องดูดอากาศไว้ เนื่องจากมีประโยชน์มาก จากนี้ก็จะมีมาตรการหลักและเสริม เพื่อมอบให้ร้านต่างๆต่อไป ในรูปแบบคู่มือ
พร้อมกันนี้เบื้องต้นให้ร้านอาหาร จัดโต๊ะให้ห่างกัน 1 เมตร โดยสามารถให้ลูกค้านั่งในร้านเพื่อรับประทานได้
อย่างไรก็ตาม ร้านสุกี้ ชาบู ที่ปกติจะเป็นลักษณะรูปแบบนั่งทานร่วมกัน จะสามารถทานและเปิดบริการได้แต่ต้องให้ลูกค้าทานคนเดียว หรือแนะนำหากเป็นไปได้ กฌอยากให้ซื้อกลับรับประทานที่บ้านแทน