จำคุกไฮโซตั๋ม 7 ปีปรับ 7 แสนยกฟ้องพ.ร.บ.คอมพ์

ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกไฮโซตั๋ม สองสำนวน รวม 7 ปี ปรับ 7เเสน บาท โดยโทษจำให้รอลงอาญา ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ให้ยกฟ้อง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 สิงหาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 808 ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีดำ อ.1153/58 ที่ พ.ต.ท. พญ. อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทฯ กรณีระหว่าง 3-18 มีนาคม 2558 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ใส่ความกล่าวหาว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ขี้โกหก มักมากในกาม ประพฤติส่ำส่อน ทางเพศ และอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จในเฟซบุ๊คของจำเลย ทำให้โจทก์ได้รับความเสีนหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 1 หมื่นบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 พันบาทโทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาฯ เป็นการกระทำผิด 8 กรรม สั่งลงโทษจำคุกกรรมละ1ปี รวม 8 ปี ปรับ 8 เเสนบาท ลดโทษจำคุกกึ่งหนึ่ง คงเหลือ 4 ปี ปรับ 4 เเสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนคำขอโจทก์ที่ให้โฆษณาลงหนังสือพิมพ์ศาลยกคำร้องโจทก์

ส่วนที่ห้องพิจารณา คดี 806 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีดำ อ.2922/58 ที่ พนง.อัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือ ไฮโซตั๋ม เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 จำเลยได้หมิ่นประมาทใ ส่ความ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ผู้เสียหายลงในเฟซบุ๊ค ให้ผู้อื่นเข้าใจว่า เป็นผู้หญิงไม่ดี ไม่รู้จักอาย ใจง่าย แอบไปอยู่กินฉันสามีภรรยากับชายอื่น ซึ่งล้วนเป็นเท็จ โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นจำคุกจำเลย 2 ปี จำนวน 6 กระทง รวมจำคุก 12 ปี ปรับกระทงละ 1 แสนบาท รวมปรับ 6 แสนบาท รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 ปี ปรับ 3 แสนบาท โทษจำรอลงอาญา 2 ปี

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวน ประชุมปรึกษาหารือกันเเล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาพิพากษาการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำผิดหลายกรรม ให้ลงโทษจำคุกกรรมละ 1 ปี รวม 6 กรรม ลงโทษจำคุกจำเลย 6 ปี ปรับ 6 เเสนบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 3 ปี ปรับ 3 เเสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ให้ยกฟ้อง