“12 หมูป่า” เข้าพิธีปลงผม-บายศรีสู่ขวัญ เตรียมบรรพชา-อุปสมบทพรุ่งนี้ (คลิป)

หลังจากที่น้องๆ 13 ทีมหมูป่าปลอดภัยจากการติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนด้วยความช่วยเหลือจากทั่วโลก รวมถึงทุกหน่วยงานของไทย ซึ่งสิ่งหนึ่งที่บรรดาผู้ปกครองของเด็กๆ มีความตั้งใจที่จะทำ คือการให้น้องๆทุกคนบวช เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอน และ จ๋าแซม ที่ได้เสียชีวิตในการปฎิบัติหน้าที่ โดยวันที่ 25 จะเป็นวันบรรพชาและอุปสมบท

บรรยากาศเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (24 ก.ค.61) ได้มีพิธีปลงผมนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี และผู้ฝึกสอน รวม 12 คน แต่งกายด้วยชุดขาว ด้วยหน้าตาที่แจ่มใส ประกอบพิธีปลงผมนาคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเวลามงคล 16.39 น. ณ วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมี พระรัตนมุนี รักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอแม่สาย และพระมหาเถระ เจ้าคณะอำเภอ ร่วมประกอบพิธีปลงผมนาค

สำหรับทีมหมูป่าทั้ง 12 คน ต้องปลงผมในวันนี้ เพื่อที่จะบรรพชาสามเณรจำนวน 11 คน และอุปสมบท 1 คน คือ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “โค้ชเอก” ที่วัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยใคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งพบว่าได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่และญาติพี่น้องของทีมหมูป่า 13 คน ที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนาง เดินทางมาร่วมกันอย่างคับคั่ง จากนั้น เวลา 17.39 น. มีพิธีบายศรีสู่ขวัญนาค โดย พระเทพรัตนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เป็นผู้ประกอบพิธีดังกล่าวตามแบบโบราณประเพณีล้านนาต่อไป ขณะที่เยาวชนทั้ง 12 คน ก็มีสีหน้ายิ้มแย้มพร้อมที่จะเข้าสู่ร่มกาเสาวพัสตร์ เพื่อศึกษาและปฎิบัติธรรมเป็นระยะเวลา 9 วัน

ทั้งนี้ การบรรพชาและอุปสมบทของเด็ก ๆ ทีมหมูป่าเกิดขึ้นเนื่องจากระหว่างที่ทั้งหมดได้ติดภายในถ้ำหลวง บริเวณอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่าน และไม่มีท่าทีว่าจะพบตัวหรือช่วยเหลือออกมาได้ ทำให้ทางกลุ่มผู้ปกครองต้องทำพิธีบนบานเจ้าแม่นางนอน เพื่อให้ช่วยปักปักษ์รักษาและคุ้มครองให้ทั้งหมดอยู่รอดปลอดภัย หากทุกคนปลอดภัยดีก็จะมีการเลี้ยงเจ้าที่และทำพิธีขอขมา ตลอดจนให้เด็กทั้ง 13 คน บวชเป็นระยะเวลา 7-9 วัน จนกระทั่งในระหว่างวันที่ 8-10 ก.ค. สามารถช่วยหมดออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย และรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์จนหายกลับบ้านเกิดได้ในวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางญาติและจังหวัดจึงกำหนดพิธีบวชในครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเด็กทั้ง 13 คน พร้อมด้วยทางผู้ปกครองและญาติได้ทำพิธีเลี้ยงเจ้าที่เจ้าป่าเจ้าเขาและขอขมาบริเวณถ้ำหลวงแล้ว เหลือเพียงการบวชเท่านั้น อย่างไรก็ตามเนื่องจาก “ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน” 1 ในสมาชิกทีมหมูป่านับถือศาสนาคริสต์ทำให้ไม่สามารถร่วมบวชได้ แต่ก็ได้มีการทำพิธีทางศาสนาคริสต์ไปแล้วเช่นกัน ทำให้เหลือบวชเพียง 12 คนดังกล่าว

ทั้งนี้ พระรัตนมุณี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย ระบุว่า การบวชคือการเว้น การบวชคือการปฎิบัติให้ดีขึ้น ทางคณะสงฆ์และทางจังหวัดจึงกำหนดสถานที่ให้มีความเหมาะสม เห็นฟ้องกันว่าเหตุเกิดขึ้นที่อำเภอแม่สาย เราก็ต้องใช้อำเภอแม่สาย คือ วัดพระธาตุดอยเวาในการปลงผม และเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม เหตุเกิดขึ้นที่บริเวณไหล่ดอยตุงก็อาศัยพื้นที่วัดพระธาตุดอยตุงในการบวช การประกอบพิธีกรรมต่างๆ ก็จะต้องเป็นไปตามธรรมเนียมจารีตประเพณีของคนล้านนา ขณะที่ประกอบพิธีกรรมก็ต้องเป็นไปตามพระพุทธานุญาติ ซึ่งจะต้องปฎิบัติตามพระธรรมวินัย อันได้แก่ขั้นตอนพิธีการต่างๆ ต้องถูกต้อง มีพระอุปัชฌาย์ที่ถูกต้อง มีผู้ที่บวชด้วยศรัทธา มีคนให้การสนับสนุน เป็นต้น

สำหรับกำหนดการวันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.) เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. นาคทั้ง 12 ชีวิต และผู้ปกครอง ญาติ ๆ ผู้ร่วมงาน จัดขบวนแห่นาคจากวัดน้อยดอยตุง เดินขึ้นสู่พระธาตุดอยตุง เวลา 09.00 น. เริ่มพิธีบรรพชา-อุปสมบท โดยมีพระเดชพระคุณ ดร.พระพุทธธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอแม่สาย เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง เป็นพระอุปัชฌาย์

Live!! ปลงผมและบายศรีสู่ขวัญ 12 คนทีมหมูป่า @ พระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โพสต์โดย PR.Thailand เมื่อ วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม 2018

เผย ผลชันสูตร 2 ฉบับ ระบุ จอร์จ ฟลอยด์ ถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) มีการเปิดเผยผลการชันสูตรพลิกศพ 2 ฉบับ ของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีจากเมืองมินนิแอโพลิส ที่เสียชีวิตระหว่าง

รังสิมันต์ โรม ร้องกองทัพหยุดล่าตัวผู้ที่เปิดโปงการทุจริต

นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม ว่า [ถ้ากองทัพจริงใจในการปราบโกง ก็จงหยุดล่าตัว

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง