“12 หมูป่า” เตรียมปลงผมบวชนาคพรุ่งนี้-จัดพิธีแบบล้านนา

ความคืบหน้ากำหนดการบวชหรืออุปสมบทหมู่ของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ซึ่งจะสามารถบวชตามหลักพุทธศาสนาได้เพียง 12 คน เพราะอีก 1 คน คือ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน นับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งจะเข้าพิธีตามศาสนาคริสต์ ตอนนี้มีข้อสรุปจากทางจังหวัดแล้ว โดยจะใช้วัด 2 วัด คือ วัดพระธาตุดอยเวา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เด็กทั้งหมดอาศัยอยู่และวัดพระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นวัดในพื้นที่ใกล้ๆ จุดเกิดเหตุเด็กติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียราย กล่าวว่า ขณะนี้มีกำหนดการที่ชัดเจนแล้ว คือ ปลงผมนาค วันที่ 24 ก.ค. เริ่มพิธีในช่วงเช้าเวลา 09.00 น. เริ่มจากบรวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา จากนั้นเวลา 16.39 น. ประกอบพิธีปลงผมนาค โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานฝ่ายฆราวาสและฝ่ายสงฆ์มี “ครูบาแสงหล้า” หรือพระรัตนรังษี เป็นประธานร่วมกับ พระรัตนมุณี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย และเจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอเข้าร่วม ในเวลา 17.39 น. เป็นพิธีบายศรีสู่ขวัญนาค

ส่วนวันที่ 25 ก.ค. จะมีพิธีบรรพชาและอุปสมบท ที่วัดพระธาตุดอยตุง ตั้งขบวนแห่นาคตามประเพณีล้านนา เริ่มจากขบวนแห่พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระธรรมจักร ตุงล้านนา เครื่องหมากสุกหมากเปง และขบวนผ้าไตรที่มีผู้ว่าฯ เป็นประธานร่วมกับผู้ปกครองรวม 12 คน ตามมาด้วยขบวนนาค และปิดท้ายขบวนอัถบริขาร อัญเชิญจากวัดน้อยดอยตุง ขึ้นบนไปยังพระธาตุดอยตุง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และมีพิธีกรรมขอขมาผู้ปกครองและเข้าอุโบสถเพื่อบรรพชาสามเณร 11 รูป และอุปสมบทพระเพียงรูปเดียว คือ “โค้ชเอก” หลังบวชจะจำวัดที่วัดพระธาตุดอยตุง 1 คืน และเดินทางมาจำวัดทำกิจของสงฆ์ที่วัดพระธาตุดอยเวา จนถึงวันที่ 3 ส.ค. และเช้าวันที่ 4 ส.ค. จะลาสิกขา

“น้องอดุลย์” ทำพิธีขอบคุณพระเจ้า อธิษฐานถึง “จ่าแซม”

ภาพจากเฟซบุ๊ก Liam Pi

ขณะที่ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน แม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ได้บรรพชาเป็นสามเณรเนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์ แต่ทางญาติ ๆ ของ ด.ช.อดุลย์ ได้จัดพิธีตามศาสนาคริสต์ ณ คริสตจักรพระคุณแห่งแม่สาย บ.ดอยงาม ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งปกติทุกวันอาทิตย์ ด.ช.อดุลย์ จะมาเข้าโบสถ์นมัสการพระเจ้าเป็นประจำอยู่แล้วตามหลักศาสนา แต่สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมพิธีมากกว่า 200 คน รวมทั้ง นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “โค้ชเอก” และเพื่อนนักเตะทีมหมูป่าอีก 12 คนรวมทั้งครอบครัว เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย เพื่อขอบคุณพระเจ้าที่ช่วยให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ และได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ นอกจากนั้น ด.ช.อดุลย์ และสมาชิกอีก 12 คน ร่วมกันอธิษฐานขอพรพระเจ้าเผื่อแผ่ไปถึงครอบครัวของ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวงอีกด้วย

รังสิมันต์ โรม ร้องกองทัพหยุดล่าตัวผู้ที่เปิดโปงการทุจริต

นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม ว่า [ถ้ากองทัพจริงใจในการปราบโกง ก็จงหยุดล่าตัว

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง