ช้างจะรอดหรือไม่? ยังต้องลุ้น! ย้ายไปรักษาต่อที่ลำปาง

ความคืบหน้าการช่วยเหลือช้างป่า ที่บ้านชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 10-12 ปี โดยใช้เชือกผูกลำตัวเข้ากับรถแบคโฮไว้ สภาพช้างเริ่มมีแรงมากขึ้น กินอาหารได้ ส่งเสียงร้องดัง แต่ได้รับบาดเจ็บขาหลังทั้งสองข้าง โดยเฉพาะขาหลังข้างขวา ค่อนข้างบวม อาจเกิดจากแรงกระแทกของน้ำป่า ช้างจึงไม่สามารถลุกขึ้นด้วยตัวเองได้ ต้องใช้หัวพยุงกับต้นยางไว้ ตั้งแต่เช้านี้มีชาวบ้านนำอาหารมาให้ช้างด้วย

ด้าน ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าฯ ได้เดินทางมาดูอาการช้าง พร้อมกับสอบถามอาการกับ นายสัตวแพทย์ทวีโชค อังควานิช จากสถาบันคชบาลฯ ซึ่งช้างตัวนี้ได้รับบาดเจ็บที่ขาหลัง ยังไม่สามารถลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองได้ ต้องดำเนินการรักษาแบบช้างบ้าน โดยขนไปที่ลำปาง เนื่องจากอุปกรณ์การรักษาอยู่ที่นั้นเป็นหลัก เพราะหากปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ช้างตัวนี้คงไม่รอด

ส่วนการเคลื่อนย้ายนั้น ตอนนี้เจ้าหน้าที่พยายามเคลื่อนย้ายช้างไปที่สถาบันคชบาล จ.ลำปาง โดยการใช้เชือกร้อยที่ตัวช้าง แล้วจึงใช้รถแบคโฮ 2 คัน ประคองเพื่อลำเลียงไปขึ้นรถ แต่อาการบาดเจ็บที่ขาหลัง ทำให้การเคลื่อนตัวไปได้ค่อนช้างช้า ผ่านไป 45 นาที เดินได้เพียง 50 เมตร ยังเหลือระยะทางอีกกว่า 400 เมตรกว่าจะถึงรถ