แบน3สื่อผิดข้อตกลงไลฟ์เฟซบุ๊กซ้อมริ้วขบวน

กอร.พระราชพิธีฯ ห้ามสื่อ 3 สำนักทำข่าวซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ขบวนที่ 4-6 วันพรุ่งนี้ หลังพบทำผิดข้อตกลง ไลฟ์สดเฟซบุ๊กระหว่างซ้อมใหญ่ริ้วขบวนที่ 1-3 

เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้เรียกประชุมภายหลังการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระบรมศพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ถึงกรณีมีสื่อ 3 สำนัก ได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงในที่ประชุมร่วมกัน ว่าจะไม่มีการไลฟ์สดในวันที่ 21 และ 26 ตุลาคม และจะต้องไม่เผยแพร่คลิปข่าวก่อนที่ริ้วขบวนที่ 1-3 จะจบสิ้นลง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า  สื่อสำนักหนึ่งได้ลงคลิปที่ถ่ายบนอัฒจันทร์ และนำมาเผยแพร่ในลักษณะรายงานข่าวเหตุการณ์สดโดยที่ริ้วขบวนทั้ง 3 ยังไม่จบสิ้นดี กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเพช (กอร.พระราชพิธีฯ) จึงได้เชิญผู้บริหารช่องดังกล่าวเข้ามาพูดคุยชี้แจง และมีมติไม่ให้สื่อสำนักดังกล่าวทำข่าวในวันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งจะมีการซ้อมริ้วขบวนที่ 4-6 โดยจะยึดบัตรสื่อมวลชนพิเศษที่ กอร.พระราชพิธีฯ ออกให้ และจะคืนให้หลังจากประชุมร่วมในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ เพื่อให้สามารถทำงานในวันพระราชพิธีจริงได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสามารถมาใช้บริการศูนย์สื่อมวลชนได้ แต่ไม่สามารถขึ้นอัฒจันทร์ได้ โดยแนวทางนี้ จะปฏิบัติกับสื่ออีก 2 สำนัก ที่ไม่ทำตามข้อตกลงเช่นเดียวกัน และขอให้สื่ออื่นๆ ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่เคยได้ประชุมร่วมกันด้วย