รับงานพาเหรด แต่ทำไม่ทัน จนงานล่ม ไม่คืนเงินเด็ก แถมท้าให้ไปฟ้อง

เด็ก ม.5 โรงเรียนดัง ขึ้นโรงพักแจ้งความออแกไนซ์ เหตุรับงานทำพาเหรดกีฬาสี แต่ทำไม่ทัน จนงานล่ม จบงานคู่กรณีอ้างจะคืนเงินให้ แต่กลับเบี้ยว แถมท้าเด็กให้ไปฟ้องเอง

ช่วงบ่ายวันนี้ (12 ธันวาคม) ตัวแทนเด็กนักเรียน ชั้น ม.5 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางอัมพวัน วิจารณ์ คุณครูประจำชั้น นำหลักฐานเป็นบทสนทนาในโปรแกรมแชทไลน์และสลิปการโอนเงินจำนวน 20,000 บาท เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ริม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ดำเนินคดีกับนายเอ (นามสมมติ) อายุ 23 ปี หลังนายเอ รับงานจัดขบวนพาเหรดในงานแข่งขันกีฬาสีของโรงเรียน แต่กลับไม่สามารถจัดชุดและอุปกรณ์แต่งขบวนมาให้ครบตามที่ตกลงกันไว้ ทำให้ขบวนพาเหรดล่ม

นางอัมพวัน บอกว่า ทางโรงเรียนจัดงานกีฬาสี เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ก่อนวันงานนักเรียนในห้องได้รวบรวมเงินกันว่าจ้างให้นายเอจัดหาชุดให้กับผู้ร่วมขบวน เป็นชุดประจำภาค ชุดคนถือป้าย และชุดการแสดงวัฒนธรรมประเพณี รวมทั้งหมด 61 คน รวมทั้งจัดหาเสลี่ยง พานพุ่ม และตุง มาตกแต่งขบวน โดยตกลงว่าจ้างในราคา 30,000 บาท และโอนเงินไปก่อน 20,000 บาท

โดยก่อนหน้าวันงาน 1 วัน ตัวแทนเด็กนักเรียนได้โทรศัพท์ไปหานายเอเพื่อขอดูชุด แต่นายเอบอกว่า จะนำชุดไปทั้งหมดไปให้ในวันงาน แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาที่นัดหมายกันไว้ นายเอกลับนำชุดมาให้เพียงบางส่วน ส่วนเสลี่ยงและอุปกรณ์ตกแต่งบางรายการก็ไม่มีให้

นายเอ อ้างว่าได้จ้างต่อไปอีกทอดหนึ่งและได้ของมาไม่ครบ ทำให้เด็กๆ เดือดร้อน ต้องพากันไปตัดไม้ไผ่หลังโรงเรียนเพื่อมาทำอุปกรณ์ตกแต่งขบวน บางคนต้องวิ่งไปยืมชุดและอุปกรณ์ตามวัดต่างๆ เพราะไม่อยากเสียความตั้งใจ

หลังเสร็จงาน กลุ่มเด็กนักเรียนบอกว่า นายเอไม่สามารถจัดหาชุดและอุปกรณ์ได้ตามที่ตกลงกันไว้ จึงได้ขอเงินคืน 7,500 บาท ในช่วงแรกนายเอตอบตกลง แต่ภายหลังกลับไม่ยอมคืน แถมยังให้คนอื่นโทรศัพท์มาท้าให้ไปแจ้งความ ทำให้เด็กๆ ตัดสินใจเข้าแจ้งความเพื่อให้เป็นอุทาหรณ์

ด้าน ร.ต.อ.ปรัชชา แก้วจักร พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ริม บอกว่า คดีนี้เป็นความเสียหายทางแพ่ง เป็นเรื่องการผิดสัญญาลักษณะจ้างทำของ ตำรวจไม่มีอำนาจดำเนินคดี แต่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อเป็นหลักฐานและจะเรียนคู่กรณีมาเจรจา หากยังตกลงกันไม่ได้ผู้เสียหายก็ต้องไปฟ้องร้องทางแพ่งเอง