“หน้าไบรท์ทีวี” ก็มีด้วยนะ! นศ.เทคนิคพิจิตรทำเค้กตามสั่งออเดอร์รับปีใหม่ (คลิป)

นักศึกษาอาชีวะวัยใสจากวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร รวมตัวทำขนมเค้กจำหน่ายช่วงเทศกาลปีใหม่ ลูกค้าสั่งซื้อเพียบสร้างรายได้เป็นทุนการศึกษา แถมเซอร์ไพรส์ทำหน้าเค้กรูปโลโก้ไบรท์ทีวี ช่อง 20 ให้ดูเป็นการสาธิตอีกด้วย

น้อง ๆ นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร แต่งหน้าเค้กเป็นรูปโลโก้สถานีโทรทัศน์ไบรท์ทีวี ช่อง 20 เพื่อมอบให้เป็นของขวัญส่งมอบความสุขถึงพี่น้องคนไทยทั่วประเทศ รวมถึงที่อยู่ทั่วโลก ขอให้มีความสุขในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 โดยเค้กดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนักศึกษาแผนกวิชาคหกรรมฯ ที่วิชาการเรียนการสอนเน้นวิชาการรวมถึงวิชาชีพการทำอาหารและการทำขนม ตั้งแต่ระดับชั้น ปวช.1 – ชั้น ปวส. 2 จำนวน 150 คน ได้ลงหุ้นกันคนละ 100 บาท และ คณะครูแผนกคหกรรมอีก 11 คนได้ลงหุ้นคนละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 20,500 บาท นำเงินทุนดังกล่าวไปซื้อวัสดุอุปกรณ์เพื่อมาทำขนมเค้ก-ขนมคุกกี้-ท๊อฟฟี่เค้ก เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าเพื่อที่จะได้ซื้อเป็นของกินของฝาก ของขวัญในช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2561 ซึ่งงานนี้ นายมานิตย์ มณีโชติ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร และ นางสุนันท์ พรหมประกอบ อาจารย์หัวหน้าแผนกวิชาคหกรรมศาสตร์ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มียอดสั่งซื้อขนมเค้กเนยสดจากฝีมือนักศึกษาแล้วเกือบ 500 ปอนด์ ขายในราคาปอนด์ละ 150 บาท ซึ่งนักศึกษาจะต้องช่วยกันทำ ช่วยกันขาย ช่วยกันประชาสัมพันธ์ และต้องช่วยกันเป็นนักการตลาดขายส่งแบบเดลิเวอรี่ หรือบริการส่งถึงบ้าน เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ในการทำธุรกิจ บางคนก็เร่งทำกันทั้งวันทั้งคืนเพื่อจะส่งให้ถึงมือลูกค้าตามที่สั่งจองมา ดังนั้น หากท่านใดสนใจอุดหนุนสั่งซื้อคุกกี้ ท๊อฟฟี่เค้ก ที่รายได้จะนำไปเป็นทุนการศึกษาของนักศึกษาแผนกคหกรรม สามารถสั่งซื้อ โดยจะส่งให้ได้ทางไปรษณีย์ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อ.สุนันท์ พรหมประกอบ อาจารย์หัวหน้าแผนกวิชาคหกรรมศาสตร์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1707-2704 และ คุณกุลญาดา หรือ “อาจารย์อุ๋ย” 08-6932-2320

ขณะที่ น.ส.ศิวาการ วงษ์โพธิ์ หรือ “น้องอิ๊น” อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้น ปวส.1 แผนกคหกรรมของ วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร เล่าถึงขบวนการขั้นตอนการทำขนมเค้กเนยสด ว่า ใช้ส่วนผสมที่ประกอบด้วยเกลือ, นมสด, น้ำสะอาด, ครีมที่ทำให้ไข่และไขมันผสมรวมตัวเข้ากันทำให้เกิดการนุ่มฟูอร่อย , เนยละลาย , ไข่ไก่ ,แป้งสาลีชนิดเบา จากนั้นนำมาผสมคลุกเคล้าแล้วนำไปเข้าเครื่องตีใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที สังเกตดูว่าส่วนผสมดังกล่าวฟูขึ้นมา 2-3เท่าตัว จากนั้นนำส่วนผสมของเค้กเนยสดไปใส่ในแบบพิมพ์ปริมาณ 3ใน4 ของแบบพิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที ก็จะได้เนื้อขนมเค้กเนยสดที่หอมนุ่มฟูน่ากิน จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่งด้วยการปาดครีม ซึ่งทำจากเนยสด ที่ตัวขนมเค้ก และขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นงานฝีมือที่จะตบแต่งหรือเขียนข้อความให้เป็นคำอวยพรหรือรูปร่างสีสันต่างๆ โดยส่วนใหญ่ก็จะทำเป็นรูปดอกกุหลาบ ซึ่งก็ทำจากครีมเนยสดผสมกับสีผสมอาหารด้วยเช่นกัน