ใครต้องรับผิด! กวางป่าถูกรถชน เคราะห์ซ้ำ ถูกฝูงหมารุมกัด

ใครต้องรับผิด! กวางป่าอายุประมาณ 2 ปีเศษโดนรถชน เคราะห์ซ้ำ ถูกฝูงหมารุมกัด ด้านเจ้าหน้าที่เตือนให้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง

จากเหตุการณ์กวางป่าได้รับบาดเจ็บในป่าชุมชนด้านหลังหน่วยป้องกันรักษาป่าหนองปลาซิว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นกวางป่าเพศเมีย อายุประมาณ 2 ปีเศษ น้ำหนัก 150 กม. ที่ขาหลังซ้าย มีบาดแผลจากคมเขี้ยวของสุนัขหลายแห่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวกวางป่าตัวดังกล่าวดูแลอย่างใกล้ชิด และประสานงานกับสัตวแพทย์จากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ อำเภอท่าตะเกียบ เพื่อเข้ามารักษาเยียวยา

ล่าสุดกวางป่าได้ตายแล้ว โดยสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางไปร่วมกันพิสูจน์ซากกวางป่า ซึ่งได้ทำการผ่าซากกวางป่าที่ช่องท้อง พบอวัยวะภายใน เช่น ม้าม ตับ กระเพาะ บางจุดฉีกขาด บริเวณด้านซ้ายจากช่องท้องไปจนถึงสะโพกขาหลังซ้าย ถูกกระแทกอย่างแรง สาเหตุการตายเนื่องจาก อวัยวะภายในไม่ทำงาน หลังผ่าพิสูจน์แล้ว ได้นำซากกวางป่า ไปฝังไว้ในป่าชุมชน ด้านหลังฐานปฏิบัติการป่าไม้หนองปลาซิว

นางสาวกมลชญา ประเสริฐสิน นายอำเภอท่าตะเกียบ เปิดเผยว่า สัตวแพทย์ได้ลงความเห็นของสาเหตุการตายคือ ไตวายเฉียบพลัน อีกทั้งอวัยวะภายในได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ส่วนจะเกิดจากสาเหตุใดนั้น คงชี้ชัดไม่ได้ แต่จากการประเมินจากร่องรอยที่บอบช้ำของกวางป่าแล้ว คงมีเหตุเดียวคือ อาจจะถูกรถชน ซึ่งน่าเสียดายมาก

อย่างไรก้ตาม ได้ประสานกับหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแล้ว โดยประชาสัมพันธ์ผ่านไปยังท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับสัตว์ป่าและตัวเอง