เสร็จแล้ว! เมรุพระราชทานเพลิงศพจำลอง “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง

เสร็จแล้ว! เผยโฉมเมรุพระราชทานเพลิงศพจำลอง “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง

เมรุพระราชทานเพลิงศพจำลอง “จ่าแซม” หรือ จ่าเอก สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล วีรบุรุษถ้ำหลวง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยพระอธิการระพิณ ฐิตธัมโม เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงษ์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสร้างเมรุในพิธีพระราชทานเพลิงศพจำลองว่า ขณะนี้การก่อสร้างเมรุพระราชทานเพลิงศพจำลอง ซึ่งอยู่ลานวัดด้านทิศตะวันออกของศาลาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ “จ่าแซม” ซึ่งในภาพรวมตอนนี้ถือว่าพร้อมสำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพอันสมเกียรติของวีรบุรุษ เหลือเพียงการตกแต่ง ประดับประดาให้เกิดความสวยงามเท่านั้น

นอกจากนี้ ทีมข่าวไบรท์นิวส์รายงานว่า ในแต่ละวันจะมีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาเคารพศพ “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง และให้กำลังใจแก่ครอบครัวจ่าแซม อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร เป็นอย่างดี

ด้าน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ ทอท.เปิดบัญชี “วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าเอกสมาน กุนัน โดยนางวลีพร กุนัน และนายวิชัย กุนัน” เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ครอบครัว ที่กำลังยุ่งอยู่กับการจัดงานสวดอภิธรรม แต่ตอนนี้ทางครอบครัวจ่าแซม ได้ทำการเปิดบัญชี “จ่าเอกสมาน กุนัน (จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน) โดยนางวลีพร กุนัน” ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดการสับสน ทอท.จึงขอปิดบัญชีที่ได้เปิดไว้ โดยสิ้นสุดวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ สำหรับเงินที่รับบริจาคมาทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือครอบครัว “จ่าแซม” โดยตรง

ทั้งนี้ ในส่วนของ ทอท. จะจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวจ่าแซม ประมาณ 1 ล้านบาท เนื่องจากเสียชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยทีมหมูป่า สำหรับหนี้สินที่มีอยู่กับสหกรณ์ก็จะยกให้ พร้อมรับตัวภรรยาของจ่าแซม เข้าทำงานอีกด้วย