ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี เข้าสำรวจช่วยเหลือน้ำท่วมสังขละบุรี-สั่งปิดสะพานมอญชั่วคราว (คลิป)

ผู้ว่าราชการ จ.กาญจนบุรี นำทีมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานพร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือลงพื้นที่ตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี พบขณะนี้ฝนเริ่มหยุดตกแต่ระดับน้ำยังคงไม่ลดลง ขณะที่เตรียมดำเนินการเข้าอพยพชาวบ้านในช่วงเช้าอีกครั้ง

เมื่อกลางดึกผ่านมา (21 ก.ค.61) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย นายอำเภอสังขละบุรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดกาญจนบุรี ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ลงพื้นที่ อบต.ไล่โว่ เพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์และประชุมหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน หลังจากที่มีฝนตกอย่างหนักติดต่อกันหลายวันส่งผลให้เกิดทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านสะเน่พ่อง และบ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ ที่มีบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนกว่า 400 ครัวเรือน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการ จ.กาญจนบุรี ได้ประชุมหารือและวางแผนเพื่อเตรียมเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ด้วยการอพยพชาวบ้านมายัง อบต.ไล่โว่เพื่อเป็นที่พักชั่วคราว ซึ่งได้ตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่องค์การบริหารส่วนตำบลไล่โว่โดยเจ้าหน้าที่ ERT จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 2 สุพรรณบุรี โดยใช้เรือท้องแบนในการลำเลียงอพยพประชาชนในช่วงเช้าของวันที่ 21 กรกฎาคมอีกครั้ง พร้อมทั้งได้นำถุงยังชีพจากสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ไปเตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชนในเบื้องต้นด้วย และในขณะนี้ จ.กาญจนบุรี ได้ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ อ.สังขละบุรี เฝ้าระวังในบริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องและมีน้ำพัดท่อนไม้ไผ่ มาติดอยู่ที่เสาสะพานฯเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ทาง นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้ประกาศปิดการใช้สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แล้วเนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดอันตรายกับประชาชนและนักท่องเที่ยว