“รองฯวิษณุ ” ยัน ไม่เลือกปฏิบัติ แต่ “น้องแบม” เข้าเกณฑ์ทำคุณงามความดี

“วิษณุ เครืองาม” เผย เตรียมให้”น้องแบมบรรจุเข้ารับราชการที่ ป.ป.ท.ขอนแก่น เพราะมีอัตราว่างและวุฒิการศึกษาตรงกับตำแหน่ง โดยเปิดรับกรณีพิเศษเหมือนนักกีฬาที่ทำคุณงามความดีและชื่อเสียงให้กับประเทศ ยืนยันไม่เลือกปฏิบัติเพราะที่ผ่านมาก็ทำมาตลอด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนการบรรจุรับราชการของ น.สปณิดา ยศปัญญา อดีตนักศึกษาที่ออกมาแฉเรื่องโกงเงินคนจน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น ที่จะเข้ารับราชการที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐหรือป.ป.ท.ว่า หลังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไม่มีอัตราบรรจุเข้ารับราชการ เมื่อวานนี้ได้ให้หน้าห้องโทรศัพท์ไปหาน้องแบมเพื่อสอบถามรายละเอียด วุฒิการศึกษา ซึ่งจบการศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน และขณะนี้อยู่ระหว่างเรียนต่อปริญญาโท ทางออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยเป็นทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งน้องแบมสนใจจะเข้าทำงานที่ ป.ป.ท.แต่ต้องเป็นที่จังหวัดขอนแก่น ขณะที่ธนาคารกรุงไทย ก็สนใจที่จะให้เข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ แต่น้องแบมไม่สะดวก ดังนั้นจึงได้ข้อสรุปว่า ป.ป.ท.มีอัตราว่างที่จะบรรจุรับข้าราชการ และมีสำนักงานอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งน้องแบม ก็ยืนดีที่จะทำงานที่จังหวัดขอนแก่น

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้มีการประชุม กพ.จึงได้นำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมและมีช่องทางบรรจุที่จะบรรจุเข้ารับราชการแบบถูกต้องตามกฏหมาย กรณีที่บุคคลใดซึ่งเป็นที่ต้องการของทางราชการ มีคุณงามความดีเหมือนที่เคยบรรจุนักกีฬาหรือบุคคลที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ

ซึ่งบุคคลที่มีคุณสมบัติ เข้าข่ายเหมือนน้องแบมก็สามารถทำได้ ที่ผ่านมาก็ทำมาตลอด ไม่ได้ลำเอียงหรือเลือกปฏิบัติ เพราะเป็นเกณฑ์ในการเสาะแสวงหาบุคคลบางประเภทเข้ามารับราชการ ทั้งนี้การเข้ารับราชการของน้องแบมจะมีการสอบเช่นกัน แต่ไม่ใช่ การสอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไป หรือภาค ก.ตามปกติ ซึ่งหากกระทรวงการพัฒนาสังคมจะทำลักษณะนี้ก็ต้องรอมีอัตราว่างตามปกติ ซึ่งเป็นการสอบคนเดียวไม่ต้องไปแข่งขันกับบุคคลอื่น

สำหรับขั้นตอนการบรรจุเข้ารับราชการไม่นานแต่จะช้าตรงต้องรอให้มีการประชุม กพ.แต่ไม่ต้องผ่านกระบวนการเหมือนการสอบประเภทอื่น ซึ่งกรณีนี้จะส่งเรื่องให้ กพ.ที่มีการประชุมเดือนละครั้งพิจารณา แต่ระหว่างนี้ให้ กพ.สรรหาคนเข้ารับราชการพิจารณาไปก่อนได้

ยืนยันไม่ได้เปิดหลักเกณฑ์ใหม่เพื่อรับน้องเเบมแต่การเข้าราชการกรณีพิเศษมีหลายแบบทั้งการสอบเฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะบุคคล แต่ไม่ได้เปิดรับพร่ำเพรื่อเพื่อไม่ให้มีการวิ่งเต้นบรรจุลูกท่านหลานเธอ ดังนั้นการจะเปิดรับแต่ละครั้งก็จะต้องให้เป็นข่าวเพื่อให้สังคมรับทราบว่าเหมาะสมหรือไม่

อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าวันนี้ ได้เรียก พันโท กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท.เข้าพบเพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว

“น้องแบม ” ยิ้มได้ รองนายกฯสั่ง บรรจุเป็นข้าราชการสังกัด ป.ป.ท.ขอนแก่น

“น้องแบม” เปิดใจ! เรียนจบแล้วยังไม่ได้ทำงาน พม. ตามที่นายกฯ รับปาก