ด่วน! เรือทหารฝึกซ้อมแข่งเรือล่มกลางน้ำน่าน สูญหาย 2 ราย (ภาพเยอะ)

เที่ยงวันนี้ (4 ก.ย.61 เวลา 12.10 น.) เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้รับแจ้งเหตุ เรือของทหารมณฑลทหารบกที่ 38 ที่กำลังฝึกซ้อมแข่งเรือพายกลางแม่น้ำน่าน เกิดล่ม บริเวณสะพานบ้านน้ำต้วน ข้างโรงพยาบาลน่าน ส่งผลให้มีผู้สูญหายทันที 8 ราย ล่าสุด มีรายงานว่าสามารถช่วยเหลือได้แล้วหลายราย และยังมีผู้สูญหาย 2 ราย

เบื้องต้นมีรายงานว่า เรือลำดังกล่าวมีจำนวนฝีพาย 49 นาย ขึ้นจากน้ำได้ 47 นาย เป็นผู้ป่วย 7 ราย นอนรักษาตัว 3 ราย กลับบ้านได้ 4 ราย ยังเหลือผู้สูญหายอีก 2 ราย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งการให้มณฑลทหารบกที่ 38 เร่งค้นหาทหารที่ยังสูญหาย หลังเรือล่มจากการซ้อมเรือพาย กลางแม่น้ำน่าน พร้อมระบุว่า แม่น้ำน่านตรงจุดเรือล่มเชี่ยวกรากมาก และประกอบกับฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำมากขึ้นต่อเนื่องจนเกิดเหตุดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า นายทอมสันต์ ชัยศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.น่าน พร้อมชุดประดาน้ำ ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือแข่งล่ม บริเวณหน้าค่ายสุริยพงษ์ ทหารพายเรือซ้อมเพื่อเตรียมลงแข่งเทศกาลแข่งเรือน่านตั้งแต่ต้น เดือนกันยายน – พฤศจิกายน 2561 โดยใช้เรือ “เจ้าแม่พรพิมล” ประเภทเรือใหญ่ 50-55 ฝีพาย ของบ้านหัวเวียงเหนือ ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน มาถึงใต้สะพานหัวเวียงเหนือชลอเรือเพื่อเข้าฝั่งไปกินข้าวเที่ยงเลยสะพานไปเล็กน้อย ปรากฏว่าช่วงนั้นเป็นบริเวณน้ำเชี่ยวและหมุนจึงทำให้เรือล่มทันที ระดมเรือออกค้นหาแต่ไม่สามารถใข้ชุดประดาน้ำได้เพราะน้ำเชี่ยว

นางแดง วังขวา อายุ 70 ปี ชาวบ้านหัวเวียงเหนือ ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ระหว่างกำลังหาหน่อไม้ริมฝั่งน้ำน่าน เห็นเรือทหารฝึกซ้อมผ่านมาลอดใต้สะพานแล้วถอนพายขึ้นเพื่อขึ้นฝั่งไปกินอาหารกลางวัน ทันใดนั้น เรือปักหัวลงและล่มจมน้ำน่านทันที ตนเองจึงตะโกนให้เกาะเรือไว้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ ปภ.จ.น่าน พร้อมด้วยกู้ภัยเทศบาลเมืองน่าน นำเรือเร็วออกค้นหาสามารถช่วยได้ 6 คน จากที่ตอนแรกหายไป 8 คน จึงเหลือที่ยังสูญหายอีก 2 คน นำไปรักษาที่ รพ.น่าน และยังคงค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองน่าน กล่าวว่า ช่วงนี้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นและเชี่ยวมาก เพราะมีฝนตกทางตอนเหนือของจังหวัดจึงมีส่วนทำให้เกิดเรือล่มได้