เตรียมยลโฉม! ช่างเริ่มแยกแบบหุ่น “จ่าแซม-หมูป่า”

หลังจากที่บรรดาศิลปินปั้นหุ่น “จ่าแซม” และหมูป่า 13 ตัว เสร็จเรียบร้อยก่อนเวลาจากเดิมเพียงแค่ 1 เดือน 13 วัน ล่าสุดวันนี้ ช่างชุดแยกแบบหุ่นได้ทยอยตัดแยกแบบหุ่นของ “จ่าแซม” และ 13 หมูป่า ออกมาแล้ว โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ก็จะส่งให้กับโรงหล่อเพื่อทำอนุสาวรีย์อีก 2 เดือนก็จะแล้วเสร็จ

วันนี้ (7 ก.ย.61) นายชนะชัย แก้วกล่ำ ผู้เชี่ยวชาญด้านแยกแบบทำพิมพ์หล่อมือหนึ่งของประเทศไทย พร้อมด้วยช่างชุดแยกแบบหุ่นอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” ฮีโร่ถ้ำหลวง หน่วยซีลนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยโค้ชและทีมนักเตะเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ขณะติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง- ขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ตัดแยกแบบหุ่นอนุสาวรีย์จ่าแซมและหมูป่าทั้ง 13 ตัว ที่โรงเหล็กของวัดร่องขุ่นแล้ว โดยเริ่มทำการแยกเอาหมูป่า ตัวแทน 12 นักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และหัวของหมูป่าตัวใหญ่สุดที่เป็นตัวแทนของ “โค้ชเอก” และรายละเอียดเล็ก ๆ ทั้งหมดออกจากกัน และนำมาใส่ไว้ในซิลิโคน ส่วนแบบหุ่นของ “จ่าแซม” ยังไม่ได้ตัดแยก

นายชนะชัย เปิดเผยในส่วนของหุ่นของ “จ่าแซม” ที่จะตัดแยกนั้น บอกว่า จะแยกเป็น 5 ส่วน คือ ส่วนขา 2 ข้าง มือ 2 ข้าง ตั้งแต่โคนขาจนถึงศีรษะ 1 ชิ้น ซึ่งทุกขั้นตอนต้องทำแบบพิถีพิถันและคาดใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ก็จะสามารถนำชิ้นส่วนของอนุสาวรีย์ส่งโรงหล่อ บริษัท เอเชียไฟน์อาร์ท จำกัด ของ นายถวัลย์ เมืองช้าง เพื่อหล่ออนุสาวรีย์ของ “จ่าแซม” และหมูป่าด้วยโลหะบรอนซ์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งพบว่าก่อนทำการตัดแยกแบบหุ่น “จ่าแซม” ก็ได้มีการนำพวงมาลัยดอกไม้สดมาไหว้ เพื่อเป็นการขอขมาแสดงความเคารพและให้เกียรติวีรบุรุษถ้ำหลวง นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” ผู้ล่วงลับด้วย