นาทีระทึก!!ช้างน้อยซุกซนพุ่งชนแพนักท่องเที่ยวกลางลำน้ำแม่วางกระเด็นตกน้ำกระเจิง (คลิป)

นาทีระทึก!!ช้างน้อยซุกซนพุ่งชนแพนักท่องเที่ยวกลางลำน้ำแม่วางกระเด็นตกน้ำกระเจิง (คลิป)

นายเดชาธร ศาสตราวัต อายุ 38 ปี เจ้าของรถตู้นำเที่ยวเชียงใหม่ นำคลิปวิดีโอจากโทรศัพท์มือถือที่บันทึกวินาทีช้างน้อยแซนซนวิ่งชนแพนักท่องเที่ยวจนได้รับบาดเจ็บ ออกมาโพสต์ใน
เฟซบุ๊ค Dechathorn Sastradechawat บอกเล่า เหตุการณ์ระทึกพร้อมกับเป็นอุทาหรณ์ให้กับนักท่องเที่ยวสายแพล่องแก่ง ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดเมื่อวันเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

ในคลิปเป็นภาพขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวน 10 คน ล่องแพไปตามแม่น้ำวาง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของอำเภอแม่วาง จ.เชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวนั่งแยกเป็น 2 แพ ระหว่างการล่องแพไปตามลำน้ำ ปรากฏว่าได้มีช้างน้อยเชือกหนึ่งที่กำลังเล่นน้ำอยู่ในลำน้ำ เมื่อเห็นแพนักท่องเที่ยวล่องผ่านมา ช้างน้อยเชือกดังกล่าวก็ได้วิ่งตรงมาชนแพลำที่สอง และใช้งวงชนจนทำให้แพล่ม นักท่องเที่ยวต่างพากันร้องด้วยความตกใจ และตกลงไปในน้ำ บางรายต้องรีบขึ้นฝั่ง เพราะเกรงว่าช้างอาจเข้ามาทำร้าย

หลังเกิดเหตุทางนายเดชาธร ซึ่งเป็นเจ้าของรถตู้นำเที่ยว และได้นั่งแพไปด้วย รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะที่ผู้ประกอบการปางช้างซึ่งเป็นเจ้าของช้างน้อยแสนซนเชือกดังกล่าวได้ส่งตัวแทนมาดูแลและรับผิดชอบค่าเสียหายและค่ารักษาพยายาบาล

นายเดชาธร เปิดเผยว่า ควาญช้างบริเวณนี้ บอกว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน จึงนำคลิปนี้มาโพสต์ในโลกโซเชียลเพราะต้องการให้เป็นอุทาหรณ์และเตือนนักท่องเที่ยว รวมไปถึงผู้ประกอบการปางช้างต่าง ๆ ให้ระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพราะอาจไม่โชคดีเหมือนครั้งนี้

ขอบคุณภาพ เดชาธร ศาสตราวัต

นอกจากนี้ยังต้องการให้ปางช้างมีมาตรการดูแลช้าง ไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนหรือทำร้ายนักท่องเที่ยวอีก ส่วนผู้ประกอบการล่องแพก็ต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน เนื่องจากบางช่วงของการล่องแพมีน้ำลึก แต่ที่เห็นกลับไม่มีเสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยวใส่ หากนักท่องเที่ยวว่ายน้ำไม่เป็นในกรณีฉุกเฉิน อาจจมน้ำเสียชีวิตได้