จับตาพะเยา ไฟป่า – ฝุ่น PM2.5 ปกคลุม ค่าเกินถึง 237 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

จับตาพะเยา ไฟป่า – ฝุ่น PM2.5 ปกคลุม ค่าเกินถึง 237 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ยังคงไม่น่าไว้วางใจล่าสุดพบ จ.พะเยา พบหมอกควันค่าเกินถึง 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และในพื้นที่ วัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง มีไฟป่าลุกลามรุนแรง เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม.

วันที่ 31 มีนาคม 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยาในช่วงเช้านี้อากาศหนาวเย็นมีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้ประชาชนทั่วไปต้องใส่หน้ากากอนามัย งดออกจากบ้าน ที่โล่งแจ้ง เพราะหมอกควันปกคลุมกระจาย ส่งผลกระทบให้ประชาชนทั่วไป ต้องหายใจลำบากแสบตาแสบจมูก หายใจติดขัดลำบาก
จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  และ ค่า PM 10 วัดได้ 271 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก โดยหมอกควันไฟป่ายังมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณภาพอากาศในระดับที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ
สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟไหม้ในพื้นที่วัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา และที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เกิดไฟป่าลุกโหมตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมาและจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระงับไฟได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน นอกจากนั้นยังเป็นภูเขาหินที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนต้องคอยเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสังเกตไฟที่ลุกลามลงจากเขาเนื่องจากอยู่ใกล้ชุมชน