“สุวรรณภูมิ” แออัด! ตม.เร่งแก้ผู้โดยสารต่อแถวยาวเหยียด

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. สั่งการให้ท่าอากาศทั่วประเทศ ปฏิบัติตามแผนรองรับสถานการณ์ผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น เที่ยวบินล่าช้า

สุวรรณภูมิ

วานนี้ (17 ส.ค.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของตำรวจในสังกัด กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ที่สนามบินสุวรรณภูมิตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ให้ความสำคัญเรื่องภาพลักษณ์การอำนวยความสะดวกการตรวจหนังสือเดินทาง

โดยไม่กระทบต่อหลักความมั่นคง ได้สั่งการให้ท่าอากาศทั่วประเทศ ปฏิบัติตามแผนรองรับสถานการณ์ผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น เที่ยวบินล่าช้า รวมถึงให้มีกำลังพลอยู่เต็มอัตรา และเพิ่มเจ้าหน้าที่มาเสริมเวรนอกเวลาเพื่อให้เต็มทุกช่องตรวจ และจัดช่องทางสำหรับกลุ่ม priority เช่น

เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ คนชรา รวมไปถึงผู้พิการ เพื่อไม่ให้แถวยาวเกินไป ส่วนคนไทย สามารถใช้ช่องตรวจอัตโนมัติ (Automatic Channel) ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 วินาที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก

อีกทั้งการนำระบบ Biometrics มาใช้ก็ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและแม่นยำในการตรวจผู้โดยสารได้มากขึ้น ยังกำหนดให้มีการประเมินผลหลังจากเกิดเหตุ เพื่อนำมาปรับปรุง และพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก ภายหลังจะมีการรับกำลังพล จากข้าราชการตำรวจ และบุคคลทั่วไป มาปฏิบัติงานเพิ่ม ทำให้ขณะนี้ สตม.มีกำลังพลเพิ่มขึ้นกว่าช่องตรวจ 30% ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น

สุวรรณภูมิ

พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังสั่งการอีกว่าให้ตำรวจระดับผู้บังคับการ รองผู้บังคับการ ลงไปควบคุมดูแลการปฏิบัติและแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นโดยใกล้ชิด ซึ่งจะมีการประชุมหัวหน้าหน่วยระดับสารวัตรขึ้นไป ที่รับผิดชอบดูแลการปฏิบัติงานในสนามบินทั่วประเทศ ในวันที่ 22 ส.ค. นี้

อ่านข่าว Bright Today