“ธรรมนัส”มอบใบอนุญาตชาวบ้านทำกิน”คทช.”จ.ชุมพร 105 ราย

รมช.เกษตรและสหกรณ์“ธรรมนัส พรหมเผ่า” ตรวจพื้นที่ทำกิน คทช.ชุมพร ก่อนมอบที่ดินทำกินให้ประชาชน 105 ราย พร้อมลุยทวงคืนผืนป่าจากนายทุนที่ครอบครองไว้ ชี้ทำเพื่อประชาชนถูกกฎหมายไม่กลัวใคร แย้ม ไพบูลย์ นิติตะวัน กรอกใบสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้ว

วันนี้( 23 ส.ค.62 ) ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ติดตามความคืบหน้าโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาล หรือ คทช. ที่ จ.ชุมพร ทั้งนี้ ทันที่ที่เดินทางถึง นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์ วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายสุพล จุลใส ส.ส.เขต จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย และนายชุมพล จุลใส ส.ส.เขต จากพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ให้การตัอนรับ เป็นจำนวนมาก

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัส ได้มอบหนังสืออนุญาต ให้เข้าทำประโยชน์และทำกิน ให้กับตัวแทนชาวบ้าน ต.หงส์เจริญ ที่จะเข้าทำกินในพื้นที่ ที่รัฐบาลจัดสรรให้ 105 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 5 ไร่ โดยที่ดินแปลงนี้ เดิมเป็นพื้นที่ของบริษัท สหไทยน้ำมันพืช ได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จากนั้น มีคำสั่ง คสช. ให้ ที่ดินแปลงนี้ หมายเลข No.83 ถึง 6,400 ไร่ มาจัดสรรให้ประชาชน ได้เข้าใช้พื้นที่ และทำประโยชน์ แก่ผู้มีรายได้น้อย เบื้องต้นจัดสรรไปแล้ว 897 ไร่

ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า ทางรัฐบาลพยายามทวงคืนที่ดินผืนใหญ่ เพื่อมาจัดสรรให้เกษตรกร โดยเฉพาะ ต.หงส์เจริญ ที่จะเป็นชุมชนนำร่อง และมอบที่ดินให้ทำกิน ในรูปแบบสหกรณ์ ให้เกิดขึ้น ซึ่ง ประชาชน 105 ราย จะได้เข้าทำกิน โดยเรื่องนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้ สปก.ทวงคืนพื้นที่ผืนใหญ่ มาให้เจ้าของประเทศ คือประชาชน โดยโครงการนี้จะขับเคลื่อนในทั่วประเทศ และจะจัดสรรที่ให้เข้าทำกิน พร้อมส่งเสริมอาชีพเสริม ทั้งเลี้ยงสัตว์ ทำการเกษตร ยึดการตลาดนำการเกษตร พร้อมกล่าวว่า ปัญหาที่ดินที่ถูกนายทุนเข้าครอบครอง ตนเองจะนำร่องทวงคืนมาให้ประชาชนซึ่งการทำตรงนี้ไม่ได้เกรงกลัวใคร แต่ยึดหลักผลประโยชน์ประชาชน เวลานี้การเมืองเข้มแข็ง ทุกคนร่วมมือ ทำในสิ่งที่ถูกต้องก็ตามกฎหมาย ไม่ต้องไปรังแก ใคร

นอกจากนี้ ร้อยเอก ธรรมนัส ยังกล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เตรียมยื่นยุบพรรคฯเพื่อมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้นายไพบูลย์ ได้ กรอกใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการคำนวน ส.ส. ใหม่ของพรรค เพราะไม่เกี่ยวข้องกัน ส่วนการย้ายพรรคของคนอื่นๆนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบ เพราะขณะนี้ มีเพียงนายไพบูลย์ คนเดียวเท่านั้น

จากนั้น รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางไปยัง วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร เปิดงานวิชาการ เกษตร ตะโก ประจำปี 2562 ตามลำดับ

อ่านข่าว Bright Today