นทท. พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายากเตือนทำตามกฎอย่างเคร่งครัด

นักท่องเที่ยวจำนวนมากตื่นตาตื่นใจกับฝูงวาฬเพชฌฆาตกว่า 30 ตัวใกล้กับกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ด้าน หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เตือนทำตามกฎอย่างเคร่งครัด

9 มี.ค.60 นายบุญชู แพใหญ่ เจ้าของบริษัทท่องเที่ยว “ว๊าวอันดามัน” เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้พบเห็นฝูงวาฬไม่ต่ำกว่าสามสิบตัว ใกล้กับกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ขณะนำนักท่องเที่ยวแบบไปเข้าเย็นกลับเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต่างดีใจและเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน

ทางด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว ว่า เมื่อดูจากลักษณะพบว่าวาฬดังกล่าวเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ (False killer whale) ซึ่งเป็นวาฬฝูงเดียวกับที่เคยเกยตื้นทั้งฝูงที่หมู่เกาะราชา จ.ภูเก็ต เมื่อปี 2551

พร้อมกันนี้ ดร.ก้องเกียรติ แนะนำนักท่องเที่ยวเมื่อพบวาฬ หรือโลมา ไม่ควรให้อาหารแก่สัตว์ในธรรมชาติโดยเด็ดขาด ไม่จับ-สัมผัส สัตว์ป่า ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์เพื่อความยั่งยืน โดยมีข้อควรปฏิบัติในการชมวาฬ หรือ โลมา คือ ควรเดินเรือช้า ๆ ความเร็วไม่เกิน 4 น๊อต ในรัศมี 50-150 เมตรจากวาฬ หรือโลมา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมทั้งเดินเรือเข้าทางด้านข้างของตัววาฬ หรือโลมาเท่านั้น ไม่เดินเรือตัดหน้าหรือตามหลัง วาฬ หรือ โลมา เพราะจะทำให้โลมาได้รับอันตรายและตกใจกลัว “ไม่ให้อาหารสัตว์ในธรรมชาติ” เนื่องจากทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยาของสัตว์ป่า สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิด ๆ ให้กับสัตว์ซึ่งนำไปสู่อุบัติเหตุจนเกิดการบาดเจ็บ หรืออาหารที่ให้อาจมีการปนเปื้อนทำให้สัตว์เกิดความเจ็บป่วยทรมานจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนักท่องเที่ยว ไม่ควรจับ-สัมผัสหรือลงเล่นน้ำกับวาฬ หรือโลมาในธรรมชาติ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อคนหรือสัตว์จนอาจทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมทั้งการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์หรือจากสัตว์สู่คนไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพื่อไม่ให้เพิ่มมลพิษทางทะเล เพราะสัตว์ทะเลอาจกินเข้าไปเกิดอันตรายถึงชีวิตได้