28 มี.ค. พระพุทธบาทพลวงทำพิธีเปิดป่า ปิดเทศกาลขึ้นเขาคิชฌกูฏ

หากใครที่ยังไม่ได้นมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ต้องรีบไปโดยด่วน เนื่องจากวันที่ 28 มี.ค. คณะสงฆ์จันทบุรี จะปิดประเพณีการขึ้นเขาคิชฌกูฏ ในงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงและทำพิธีเปิดป่าเพื่อให้สัตว์นานาชนิดได้ออกจากป่ามาหากินได้ตามปกติสุข

26 มี.ค.60 เสียงจากการประชาสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่บนเขาคิชฌกูฏพระบาทพลวง ถูกประกาศเป็นระยะตลอดเวลา ว่า ในวันอังคารที่ 28 มี.ค.60 ทางคณะสงฆ์จะประกอบพิธีทางศาสนาพุทธและพิธีพราหมณ์ ในการเปิดป่าและหยุดประเพณีขึ้นเขานมัสการรอบพระพุทธบาทพลวง ประจำปี 2560 ที่มีการขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ เป็นระยะเวลานานถึง 60 วันหรือ 2 เดือนจนเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานกว่า 50 ปี

สำหรับพิธีดังกล่าวจะเปิดเขาเพื่อเป็นการหยุดให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว หลังจากที่ถูกมนุษย์เดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ เพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาทพลวง ที่จะมีการนำสิ่งของขึ้นไปสักการะ การขับถ่ายปลดทุกข์บนเขา สร้างสิ่งปฎิกูลจนธรรมชาติเกิดการเสียสมดุล เนื่องจากหลังจากนี้จะเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุม น้ำฝนจะสร้างความชุ่มชื้นแก่เขาแห่งนี้ที่เป็นภูเขาหินแกรนิตที่ซ้อนกันเป็นก้อน เมื่อถึงฤดูมรสุมรถยนต์ขึ้นเข่าจะสร้างความเสียหายให้ดินเกิดการยุบตัวและอาจส่งผลให้ดินบนเขาเกิดยุบตัวและเป็นแลนด์สไลน์จนเกิดเป็นสาเหตุเขาพังได้

นอกจากนี้ ยังเป็นการให้เขามีความสงบสัตว์ป่าจะได้ออกมาหากิน สร้างความสมดุลกับระบบนิเวศน์ และเป็นเรื่องที่แปลกในช่วงระยะกลางของประเพณีขึ้นเขาเพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงไม่ค่อยมีประชาชนขึ้นมาเท่าไรนัก จนเหลือเพียงแค่ 2 สัปดาห์สุดท้ายผู้คนก็จะหลั่งไหลกันขึ้นมา