รวบยกแก๊ง! 9 คนงานติดตั้งสายโทรศัพท์ TOT ลักตัดสายซะเอง

จากกรณีโทรศัพท์และอินเตอร์ในพื้นที่ภูเก็ตใช้การไม่ได้ เนื่องจากแก๊งขโมยตัดสายสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ออกอาละวาด ล่าสุด ตำรวจสามารถตามจับหัวหน้าคนงานบริษัทรับติดตั้งสายโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต พร้อมลูกน้องรวม 9 คน พร้อมยึดของกลางลวดทองแดงประมาณ 500 กิโลกรัม อ้างตัดเฉพาะสายที่เลิกใช้งานแล้ว


เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดภูเก็ต บุกเข้าจับกุมแก๊งลักลอบตัดสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ ทีโอที จำนวน 9 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 3 คน โดยมีนายสุริยา ตาลาด ชาวจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นหัวหน้าคนงานของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่รับเหมาติดตั้งสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ บริษัท ทีโอที จำกัดมหาชน และเป็นหัวหน้าแก๊งค์ พร้อมของกลางเป็นสายเคเบิ้ล มากถึง 1 คันรถสิบล้อ มูลค่าประมาณ 1 ล้านกว่าบาท จากบ้านเช่าไม่มีเลขที่ ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง


จากการสอบสวนนายสุริยา หัวหน้าแก๊งค์ ให้การรับสารภาพว่า เป็นหัวหน้าคนงานของบริษัทที่รับจ้างติดสายเคเบิลโทรศัพท์ที่รับช่วงต่อมาอีกที ซึ่งจะรู้ว่าสายเคเบิลเส้นไหนที่ไม่ใช้งานแล้ว โดยจะลงมือก่อเหตุในช่วงเวลาประมาณตี5 ซึ่งคนจะไม่สงสัย เพราะข้างรถจะติดสติกเกอร์คำว่า ทีโอที หลังจากได้สายเคเบิลมาก็จะนำไปรวบรวม และเผานำเอาทองแดงออกเพื่อนำไปขาย โดยลวดทองแดงขายได้กิโลละ 150 บาท ก่อนที่จะนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน


ด้านพันตำรวจเอก อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสตร์ ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากผู้บริหารของบริษัท ทีโอที จำกัด มหาชน ว่า มีคนร้ายลักลอบตัดสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ของบริษัทฯ ในหลายพื้น ทำให้ระบบโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ตของบบริษัทล่มทั้งจังหวัดบ่อยครั้ง ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดปรากฏว่า คนร้ายทั้ง 9 คน นำรถกระบะโตโยต้า จำนวน 3 คัน ด้านข้างมาโลโก้ของทีโอทีติดอยู่ จึงติดตามจับกุมได้ดังกล่าว


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรถลาง เพื่อดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ตามกฎหมายต่อไป