ฝูงนกปากห่างหนีหนาวจากไซบีเรีย ชาวบ้านห่วงโรคระบาด!!

วันที่ (25 พ.ย.) ขณะนี้ในพื้นที่บ้านบางแฟบ หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีฝูงนกปากห่างนับร้อยตัว อพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย เข้ามาอาศัยอยู่ตามท้องทุ่งนา และรวมฝูงกันออกหากินกุ้งหอยปูปลาตามหนองน้ำ ฝูงนกปากห่างมักจะอาศัยอยู่ร่วมกับวัวควาย และนกกระยาง ซึ่งเป็นนกในพื้นที่

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่บ้านบางแฟบ กล่าวว่า ฝูงนกปากห่างเหล่านี้อพยพมาอาศัยอยู่ตามท้องทุกมาซักพัก และจะตระเวนออกหาอาหารตามท้องทุ่งนาไปเรื้อย ๆ และปีนี้ค่อนข้างมากและเริ่มคุ้นเคยกับคน และเริ่มมารวมกลุ่มกันใกล้ ๆ กับชุมชนและตามต้นไม้ใกล้บ้านเรือนของชาวบ้านมากขึ้น

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังบอกว่า กลุ่มนกปากห่างเหล่านี้ เริ่มส่งผลกระทบกับระบบนิเวศ เนื่องจากมันจะกินทุกสิ่งทุกอย่างตามท้องทุ่งนาทุกชนิดแทบไม่มีเหลือ และสิ่งที่ชาวบ้านกังวล คือ โรคติดต่อที่มากับนกปากห่างเหล่านี้ ซึ่งอาจจะมาแพร่ระบาดในพื้นที่ได้

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านโควิด ใครฝ่าฝืนเจอจับ-ติดคุก

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านตรวจโควิด-19 กว่า 400 แห่ง ทั่วประเทศ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปิดทางด่วนรับ เคอร์ฟิว 4 ทุ่ม – ตี 4 มีผลทันทีคืนนี้ 3 เมย. 63

เคอร์ฟิว รายงานข่าวแจ้งว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า ว่าจากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ

ผู้ว่าฯจันทบุรี งัดยาแรง ปิดทะเล-ชายหาด ไม่ใส่หน้ากากปรับ 1 แสน

ผู้ว่าฯจันทบุรี ประกาศเข้ม ปิดพื้นที่ชั่วคราว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเล ชายหาด สวนสาธารณะ ใครไม่สวมหน้ากากอนามัยปรับ 1 แสน

จ่อเลิกเดิน เรือคลองแสนแสบ เหตุไม่เว้นระยะห่างทางสังคม

รมช.คมนาคม เผยเตรียมหารือรมว.คมนาคมยกเลิก เรือคลองแสนแสบ เนื่องจากควบคุมยาก ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก