ก. แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบและช่วยเหลือลูกจ้าง หลังผนังปูนล้มทับเสียชีวิต

แรงงาน | วันที่ 7 ธันวาคม 2562 หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า กระทรวงแรงงาน ขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องและครอบครัวของลูกจ้างที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นผนังปูนสำเร็จรูปล้มทับ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รับรายงานได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ทันทีเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ความช่วยเหลือให้ลูกจ้างได้รับสิทธิตามกฎหมาย

ด้านนายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นการก่อสร้างหมู่บ้านเอเวอซิตี้ หมู่ที่ 5 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีบริษัท พรีคาสท์ ดีดี จำกัดเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย 2 ชั้นให้กับโครงการ ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดจากแผ่นผนังปูนสำเร็จรูปหนักประมาณ 4 ตันที่ใช้กั้นห้องบริเวณชั้น2ของอาคารที่กำลังก่อสร้างซึ่งไม่ได้ใช้ปูนประสาน และไม่ได้เจาะยึดเหล็กล็อกกับแผ่นผนังปูน เมื่อมีลมพัดแรงมาปะทะแผ่นผนังปูนทำให้เหล็กค้ำยันรับน้ำหนักไม่ไหวจึงเกิดการงอตัวส่งผลให้แผ่นผนังปูนล้มลงมาทับลูกจ้างเป็นเหตุให้นาย Hoevrng Vuth อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บ และนาย Siht Mao อายุ 36 ปี เสียชีวิต ซึ่งทั้งสองรายเป็นลูกจ้างชาวกัมพูชา

ทั้งนี้ จากเหตุดังกล่าวกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะเข้าไปดูแลในเรื่องมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการทำงาน จึงได้มีหนังสือเชิญให้นายจ้างมาพบในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 เพื่อสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและตรวจสอบว่านายจ้างมีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากพบว่านายจ้างไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค