กรมอนามัย ชวนคนไทยล้างมือเป็นประจำ ลดเสี่ยงโรค ป้องกันโควิด 19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยรณรงค์ล้างมือ เนื่องในวันล้างมือโลก ปี 2563 “สุขอนามัยสำหรับคุณ : Hand Hygiene for All” เพื่อลดเสี่ยงโรค และป้องกันโรคโควิด 19

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า วันที่ 15 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันล้างมือโลก โดยปีนี้กรมอนามัยได้ร่วมรณรงค์ภายใต้ Theme “สุขอนามัยสำหรับคุณ : Hand Hygiene for All” สร้างพฤติกรรมด้านสุขอนามัยให้ประชาชนล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นประจำ การสร้างความตระหนักให้เห็นถึงความสำคัญของการล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะหรือสถานที่ชุมชน เช่น โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง ท่าอากาศยาน ตลาดสด ศูนย์อาหารหรือสถานที่อื่น ๆ จะช่วยป้องกันและ   ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เป็นต้น ซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรมการล้างมือและสถานการณ์โรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อในประเทศไทย พบว่า มีอัตราป่วยของประชาชนลดลงทุกปี ตั้งแต่ปี 2561-2563 อาจเป็นผลมาจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีความตระหนักในการล้างมือมากขึ้น และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงให้ทุกประเทศให้ความสำคัญกับการป้องกันตนเองจากการสัมผัสโรคดังกล่าว โดยมีมาตรการสำคัญให้ประชากรทุกคนต้องถือปฏิบัติคือการล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อยับยั้งการปนเปื้อนของเชื้อโรค ซึ่งล่าสุดทีมวิจัยของสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (ซีเอสไออาร์โอ) ประเทศออสเตรเลีย พบว่าที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส เชื้อโควิด 19 จะอยู่ในสภาพแข็งแรงเป็นพิเศษบนพื้นผิวเรียบ เช่น ธนบัตร ผิวหน้าจอสมาร์ทโฟน แก้ว และสเตนเลสสตีล ได้นานถึง 28 วัน ภายใต้สภาวะแวดล้อมเย็นและมืด การล้างมือเป็นประจำจึงช่วยลดความเสี่ยงปนเปื้อนเชื่อโรคจากการสัมผัสได้

กรมอนามัย ห่วง เด็ก-ผู้สูงอายุ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ฝนตกหนักน้ำท่วมขัง

กรมอนามัย เตือน เลี่ยงเมนูกินดิบ ไม่สุก-ไม่สะอาด เสี่ยงพยาธิ อาหารเป็นพิษ

​“ทั้งนี้ จากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมการล้างมือของคนไทยล่าสุดปี 2562 จำนวน 400 คน พบว่าประชาชนมีการล้างมือทุกครั้งมากที่สุด หลังออกจากห้องส้วม ร้อยละ 98.88 รองลงมาคือ หลังสัมผัสสิ่งสกปรก เช่น น้ำมูก น้ำลาย ขยะ ร้อยละ 98.31 ก่อนกินอาหาร ร้อยละ 78.65 และหลังกลับจากนอกบ้าน ร้อยละ 78.09 ดังนั้น  การสร้างพฤติกรรมการล้างมือที่ถูกวิธีด้วยน้ำและสบู่ ขอให้ประชาชนยึดหลัก 2 ก่อน 5 หลัง คือ ก่อนทำอาหารและกินอาหาร ส่วน 5 หลัง คือ หลังเข้าห้องส้วม หยิบจับสิ่งสกปรก เยี่ยมผู้ป่วย สัมผัสหรือเล่นกับสัตว์ และหลังกลับมาจากนอกบ้าน โดยมีวิธีการล้าง 7 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ฝ่ามือถูกัน 2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว   4) หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7) ถูรอบข้อมือ โดยทุกขั้นตอนทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งการล้างมือด้วยวิธีการนี้ถือเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ เสียค่าใช้จ่ายน้อย และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ดี” นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว

กรมอนามัย เตือนกินแมงดา แมงดาถ้วย ระวังเจอพิษ เสี่ยงตาย!

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เยอรมนี แจงชัด กษัตริย์ไทยไม่ได้ละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจทางการเมือง

จากกรณีที่กลุ่มผู้ประท้วงราษฎรได้เดินทางไปยังสถาทูต เยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อยื่นหนังสือ เรียกร้องให้ทางการเยอรมนี

ด่วน!! ศาลให้ประกันตัว ‘เสี่ยโป้’ คดีเหนี่ยวไกคาร้านนวด

ด่วน!! ศาลให้ประกันตัว ที่ศาลอาญาธนบุรี พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ ได้นำตัว นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ อายุ 27 ปีผู้ต้องหาความ

ศิษย์เก่าดีเด่น ! โฮชิ SEVENTEEN บริจาคเงินเป็นทุนการศึกษาให้โรงเรียน

ทั้งหล่อ แล้วยังใจบุญสุดๆ กับ โฮชิ SEVENTEEN ที่ทำหน้าที่ศิษย์เก่าดีเด่น มอบเงินบริจาคให้กับโรงเรียนเก่าของเจ้าตัว

DAY6 ควงคู่ Zombie สุดยอดเพลงชั้นสูง! พร้อมเข้าชิงรางวัล 2020 MAMA 3 สาขา

หนุ่มๆ DAY6 มีชื่อเข้าชิงรางวัล 2020 MAMA ถึง 3 สาขาด้วยกัน ทั้งยังพาเพลง Zombie เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมชิงรางวัลในครั้งนี้

โมเมนต์น่ารัก ! ไมค์ พิรัชต์ ซื้อนาฬิกาแบบโทรออกได้ ลั่น!! ลูกโทรหาทุก 5 นาที

เป็นอีกหนึ่งโมเมนต์สุดประทับใจ เมื่อ ไมค์ พิรัชต์ ซื้อนาฬิกาให้ น้องแม็กซ์แวลล์ ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาเผยเรื่องราวว่าน่ารักผ่านโซเชียลว่า

โปสเตอร์มาแล้ว ! ซีรีส์จากเว็บตูนสุดฮิต True Beauty ชาอึนอู ประกบคู่ มุนกายอง

หลังจากที่ปล่อยให้เฝ้ารอกันมานาน ในทีสุดซีรีส์ True Beauty ก็ได้ปล่อยโปสเตอร์ตัวละครหลักทั้ง 4 คนออกมาให้ได้ยลโฉมกันแล้ว !

20.31 น. ม็อบราษฎร รัฐร้าวเราไม่ลืม สกายวอล์คปทุมวัน ยุติการชุมนุม

รัฐร้าวเราไม่ลืม – วันที่ 29 ต.ค. 63 เวลา 20.31 น. ที่บริเวณสกายวอล์คปทุมวัน ทางเชื่อห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง การชุมนุมของ ราษฎร