เปลี่ยนเกมหรือเปลี่ยนชีวิต? ดร.อนันต์ เผย ยาโมลนูพิราเวียร์ ขายแพงกว่าต้นทุน 40 เท่า

ดร.อนันต์ เผยบทความ ยาโมลนูพิราเวียร์ ขายแพงกว่าต้นทุน 40 เท่า ตกลงเป็นตัวเปลี่ยนเกมหรือเปลี่ยนชีวิตหลังโควิดกันแน่

หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับยาต้านไวรัสโควิด 19 อย่าง “ยาโมลนูพิเวียร์” โดยสธ.ระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์เป็นยาต้านไวรัส มีกลไกออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้เกือบทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม เดลตา แกมมา หรือมิว

อีกทั้ง จากการศึกษาวิจัยแบบ MOVE-IN Trial ในผู้ป่วยอาการหนักพบว่าไม่ได้ผล แต่การศึกษาแบบ MOVE-OUT Trial ในผู้ป่วยอาการเล็กน้อยถึงปานกลางที่ไม่ได้รับวัคซีน และมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงอย่างน้อย 1 ปัจจัย ได้แก่ ภาวะอ้วน อายุมากกว่า 60 ปี เบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง โดยให้ยาภายใน 5 วันตั้งแต่เริ่มมีอาการ พบว่าได้ผลดีด้วยนั้น

ทางด้านหมอมูญ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ยาเม็ดฟาวิพิราเวียร์ กับ ยาโมลนูพิราเวียร์ โดยหมอมูญยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ยาโมลนูพิราเวียร์ จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมการรักษาโควิด19 ในไทย ลดการป่วยและเสียชีวิต

ล่าสุด ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็ได้ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana โดยระบุว่า

“ราคาขาย 40 เม็ด ที่ 714 เหรียญสหรัฐ มากกว่าต้นทุนการผลิตที่ 17.74 เหรียญ ถึง “40 เท่า” ตกลงจะเปลี่ยนเกมหรือเปลี่ยนชีวิตหลังโควิดครับ