กรุงเทพ ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ เกินมาตรฐาน 3 เขต กทม.

กรุงเทพมหานคร ติดตั้งสถานีตรวจวัด ฝุ่น PM2.5 เพิ่ม 13 สถานี คาดเสร็จภายในเดือน ก.พ.63 จะมีถึง 50 สถานี

15 มค. 63 สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ กรุงเทพมหานคร โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เวลา 07.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 27-53 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 3 พื้นที่ คือ 1.เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว 95 : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม. 2.เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน : มีค่าเท่ากับ 53 มคก./ลบ.ม. และ 3.เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ : มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เดิมกรุงเทพมหานครมีสถานีตรวจวัด PM2.5 ในพื้นที่กทม. จำนวน 37 สถานี เพื่อตรวจสอบและรายงานสถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่ ปัจจุบันกรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างการติดตั้งสถานีตรวจวัด PM2.5 เพิ่มเติมจำนวน 13 สถานี ประกอบด้วย 1.เขตดุสิต 2.เขตวัฒนา 3.เขตบางนา 4.เขตคันนายาว 5.เขตมีนบุรี 6.เขตหนองจอก 7.เขตประเวศ 8.เขตบางกอกใหญ่ 9.เขตตลิ่งชัน 10.เขตทวีวัฒนา 11.เขตหนองแขม 12.เขตบางบอน และ13.เขตทุ่งครุ คาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.63 หากการติดตั้งแล้วเสร็จจะส่งผลให้กรุงเทพมหานครมีสถานีตรวจวัด PM2.5 รวมทั้งหมด 50 สถานี ซึ่งจะสามารถแจ้งเตือนและรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในแต่ละวันให้ประชาชนได้รับทราบและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมในทุกพื้นที่ ขณะเดียวกัน กรุงเทพมหานคร

โดยสำนักสิ่งแวดล้อมอยู่ระหว่างจัดทำแอปพลิเคชั่นรายงานดัชนีคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร (ABK) เพื่อให้ข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศครอบคลุมในพื้นที่ที่ไม่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานครและกรมควบคุมมลพิษ พัฒนาการแสดงผลข้อมูลผลการตรวจวัดฝุ่น PM2.5 รายชั่วโมงเชิงพื้นที่ โดยใช้วิธีการ Interpolation ข้อมูลผลการตรวจวัดรายชั่วโมงจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร จำนวน 24 สถานี และสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ จำนวน 12 สถานี รวมทั้งหมด 36 สถานี โดยแสดงผลรายชั่วโมงแบบปัจจุบัน และย้อนหลัง 24 ชั่วโมง ในแต่ละวันบนแผนที่ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลตามพื้นที่ที่สนใจได้ ซึ่งการแสดงผลของค่าประมาณความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 จะแสดงเป็นระดับสีตามเกณฑ์ดัชนีคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พร้อมทั้งบอกแนวทางการปฏิบัติและการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพในกรณีที่ระดับคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งอยู่ระหว่างให้ทดลองใช้สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพื่อติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศที่แสดงผล AQI แบบ Real Time ตามตำแหน่งที่ผู้ใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตนแก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM2.5

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้เพิ่มความถี่ในการประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งเตือนและเน้นย้ำให้ประชาชนในพื้นที่ที่พบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ www.bangkokairquality.com
www.airqangkok.com และ Facebook : กองจัดการคุณภาพอกาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม www.prbangkok.com และ Fackbook : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. โดยเพิ่มความถี่การแจ้งเตือนเป็นวันละ 3 รอบ เวลา 07.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. พร้อมทั้งแนะนำให้ลดเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งหากเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ปวยควรสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน นอกจากนี้ได้เพิ่มช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลคุณภาพอากาศอีกหนึ่งช่องทาง คือ แอปพลิเคชั่น (AirBKK) โดยอยู่ระหว่างให้ทดลองใช้สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

มุงเลย! เปิดโฉมหน้าใหม่ กอล์ฟ เบญจพล งานดี หล่อ หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน

กอล์ฟ เบญจพล เผยโฉมใบหน้าใหม่เป็นครั้งแรกหลังศัลยกรรม 1 เดือน แต่ใบหน้ายังไม่เต็มร้อยเนื่องจากต้องใช้เวลาพักฟื้น 6 ก.ค. 63

สุเทพ เทือกสุบรรณ วอน ประชาชนขอเงินวันละ 1 บาทให้ พรรครวมพลังประชาชาติไทย อีกครั้ง

นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวในการเปิดเวทีประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่า

บอล ธนวัฒน์ ผุด #ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด ชี้ 6 ปี ประยุทธ์ กู้ 20 ล้านล้านบาท โดยไร้วิสัยทัศน์

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ บอล ธนวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และ วิ่งไล่ลุง ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า 20ล้านล้านบาท

ปารีณา ลั่น! ธนาธร ไม่เหมาะนั่งกรรมาธิการฯ ยันเปล่าอคติ

6 กค. 63 ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ธนาธร นั่งกรรมาธิการ ไม่เหมาะสม เมื่อ ณัฐชา

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 6 ก.ค. 63 รักษาตัว 65 ราย กลับบ้าน 1 ราย ยอดรวมผู้ติดเชื้อ 3,072 ราย

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศคูเวต