ปศุสัตว์ เร่งหาคำตอบ กาฬโรคแอฟริกาในม้า ยันไม่เกี่ยวข้องกับโควิด19

จากกรณีพบม้าตาย 131 ตัว ใน 4 จังหวัด กรมปศุสัตว์ ร่วมมือหลายฝ่าย เร่งหาสาเหตุกาฬโรคแอฟริกาในม้า ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด 19

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า กับผู้แทนจากองค์การสวนสัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย สมาคมม้าแห่งประเทศไทย นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์จากมหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เพื่อสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังโรคในม้า

จากปัจจุบันเกิดการแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าซึ่งเป็นโรคติดเชื้อในตระกูล ม้า ลา ล่อ ม้าลาย สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส RNA ชนิดไม่มีเปลือกหุ้มชื่อ Reoviridae genus Orbivirus ทำให้สัตว์ที่ติดเชื้อมีไข้สูง มีอาการเกี่ยวกับระบบทางหายใจ ตายฉับพลัน ล่าสุดพบม้าป่วยตาย 4 จังหวัดได้แก่ นครราชสีมา 115 ตัว ประจวบคีรีขันธ์ 10 ตัว ชลบุรี 5 ตัว และเพชรบุรี 1 ตัว รวม 131 ตัว

ทั้งนี้ ได้กำหนดมาตรการควบคุมโรคกาฬโรค สั่งกักสัตว์ทั้งฟาร์ม โดยรีบประสานด่านกักสัตว์ควบคุมการเคลื่อนย้ายทันที เก็บตัวอย่างเลือดส่งสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ให้คำแนะนำเจ้าของสัตว์ในการจัดการม้าป่วย ม้าร่วมฝูง และงดการเคลื่อนย้ายม้า

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ข้อมูลประชากรม้าและสถานที่เลี้ยงม้าของแต่ละหน่วยงาน การนำเข้า-ส่งออก ม้า ลา ล่อ ม้าลาย อูฐ การเฝ้าระวังโรคในสถานที่เลี้ยงของแต่หน่วยงาน ข้อเสนอแนะ/ความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการในการควบคุมโรคจากผู้เข้าร่วมประชุม

สำหรับม้าที่ตาย ปศุสัตว์ให้คำแนะนำเจ้าของฟาร์มกำจัดซากด้วยวิธีการที่ถูกต้องด้วยการฝังในหลุมลึก 3-4 เมตร โรยด้วยปูนขาวในหลุม จากนั้นนำม้าลงฝังโรปูนขาวทับอีกครั้ง พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณหลุมฝัง พร้อมให้ทุกฟาร์มฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณคอก ใช้น้ำยาเช็ดตามตัวม้าเพื่อป้องกันแมลงปีกที่อาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่ม้าเพราะม้าอาจจะมีแผลตามผิวหนัง ทำลายแหล่งน้ำขังที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงดูดเลือดได้แก่ ยุง ริ้น เรือด แมลงวันดูดเลือด เป็นต้น

รวมทั้งการจัดทำระบบความปลอดภัยทางชีวภาพของฟาร์มอย่างเคร่งครัดซึ่งทำให้ขณะนี้อัตราการป่วยตายของม้าลดลงแล้ว ขอเน้นย้ำให้เจ้าของหมั่นสังเกตอาการม้าที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ควบคุมการเคลื่อนย้าย หากพบม้าที่แสดงอาการผิดปกติให้รีบแจ้งสัตวแพทย์ ที่ปรึกษาฟาร์ม และแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด หรือสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-2256888 หรือผ่านแอปพลิเคชั่น DLD 4.0 เพื่อดำเนินการตรวจสอบและควบคุมโรคอย่างเร่งด่วนต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

PM 2.5 มันกลับเข้ากรุง อาจารย์เจษฎา แนะใส่หน้ากาก N95

อาจารย์เจษฎา เผยสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในกทม. กลับมาอีกครั้งวันนี้ บางพื้นที่เป็นสีแดงและสีสม แนะใส่หน้ากาก N95

ส่องอาชีพ-โพสต์ล่าสุด แม่น้องชมพู่ เงียบหายไป แต่ยังรอความยุติธรรม

แม่น้องชมพู่ ครอบครัว และน้าแต เปิดร้านขายผ้ามัดย้อม ผ้าฝ้ายคลุมไหล่ ล่าสุดโพสต์ “ยังคงรอความยุติธรรมทุกวัน”

ทราย เจริญปุระ ไม่พลาด! ขนเมนูช่วยม็อบแยกราชประสงค์เย็นนี้

ทราย เจริญปุระ นักแสดงชื่อดัง หรือเจ้าของฉายาแม่ยกแห่งชาติได้เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ถึงเมนูอาหารที่จะเตรียม

“ม้า อรนภา” คัมแบค! สวมชุดพื้นเมืองสุดงดงาม แฟนคลับคอมเมนต์รัวๆ “คิดถึง”

“ม้า อรนภา” คัมแบค!หลังหายหน้าหายตาไปนาน สำหรับอดีตพิธีกรฝีปากกล้า ม้า อรนภา ที่ก่อนหน้านี้ได้ผ่านมรสุมดราม่า จากกรณีแสดงความคิด

สิ้นสุดการรอคอย เบนซ์ มิค ดีใจหนัก! คลอดน้องเปรม ลูกชายคนที่ 3

เบนซ์ มิค สิ้นสุดการรอคอย ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวสุดอบอุ่น อย่าง เบนซ์ พรชิตา – มิค บรมวุฒิ