ผู้เลี้ยงไม่ได้กักตุน! ‘สมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่’ ยัน ราคาหน้าฟาร์มปกติ-มีเพียงพอ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวถึงข้อร้องเรียนของประชาชนที่สอบถามไปยังภาครัฐถึง ราคาไข่ไก่สูงถึง 4 – 5 บาทต่อฟอง ว่า ราคาดังกล่าวนั้นเป็นราคาที่ร้านขายปลีก ส่วนเกษตรกรขายได้ในราคาตามประกาศรับซื้อของสมาคมผู้เลี้ยง ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ โดยราคาไข่คละหน้าฟาร์มฟองละ 2.80 บาท ซึ่งปรับขึ้นจาก 2.60 บาท/ฟอง เมื่อวันที่​ 24​ มีนาคม​ โดยราคาที่ปรับขึ้น 20 สตางค์ เป็นไปตามกลไกตลาด และเกษตรกรขายได้ตามราคาประกาศนี้เท่านั้น เกษตรกรไม่ได้กักตุนไข่ไก่ ส่งขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อวันต่อวัน แต่ในภาวะที่ประชาชนต้องการซื้อไข่ไก่เก็บไว้จำนวนมาก อาจทำให้พ่อค้าคนกลางทุกระดับจนถึงร้านค้าปลีกปรับราคาขายสูงขึ้น

นายมาโนช กล่าวต่อว่า ความต้องการไข่ไก่ที่สูงขึ้นมากเกิดมาราว 10 วันแล้ว จากความกังวลว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้ไม่สามารถออกไปซื้อหาอาหารได้ตามปกติ ดังนั้น ภาครัฐต้องลดความตื่นตระหนกของประชาชน ไม่ให้กักตุน ยืนยันว่า ไข่ไก่มีเพียงพอบริโภคในประเทศอย่างแน่นอน

ด้าน นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปริมาณการซื้อไข่ไก่ของคนไทยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม ซึ่งกรุงเทพมหานคร ออกประกาศปิดสถานบริการหลายประเภท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ซึ่งผู้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่า ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ตจะปิดไปด้วย จึงแห่กันไปซื้อกักตุนอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่า ราคาไข่หน้าฟาร์มจากเกษตรกรปรับขึ้น 20 สตางค์ ตามกลไกตลาด และสอดคล้องกับช่วงเวลาเดียวกันของทุกปี

ทั้งนี้ สถานการณ์การกักตุนของประชาชนอยู่ในเขตชุมชนเมือง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าจะคลี่คลายลง เมื่อรัฐทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนรับทราบอย่างแท้จริง ขณะนี้แม่ไก่ยืนกรงมีประมาณ 49 ล้านตัว ให้ผลผลิตไข่ไก่วันละ 41 ล้านฟอง​ ดังนั้น ​จึง​ยืนยัน​ว่า​ไม่มี​ปัญหา​ขาดแคลน​ไข่ไก่​

แต้ว ณฐพร ทวงบังลังก์ ดาวTikTok ลิปซิ้งแหลงใต้เป๊ะจนน่าตกใจ

แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ กลับมาทวตำแหน่ง ดาว Tiktok ลิปซิ้งแหลงใต้อย่างเป๊ก อินเนอร์สาวใต้แบบจัดเต็ม จนน่าตกใจ โมโหโดนเด็กแว้นเบิ้ลรถใส่

สธ.ชี้แจง สาวชัยภูมิตรวจพบเชื้อ โควิด19 ซ้ำ น่าจะเป็น ซากเชื้อ ไม่แพร่กระจาย

โควิด19 อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงผู้ป่วยในจังหวัดชัยภูมิไม่ได้ป่วยซ้ำ น่าจะเป็น “ซากเชื้อ” ไม่แพร่กระจายตัว ตามรายงานของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ

อ่ำ ดา พันซ์ จั้ม โบ๊ท ตัวแทน ศิลปินมอบสิ่งของให้โรงพยาบาล ต่อสูภัย โควิด19

โควิด19 เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจจาก ค่ายข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ที่เดินทางมามอบสิ่งของ และของใช้จำเป็นให้แก โรงพยาบาล หลังจากประเทศไทยเกิดการระบาด

ผู้คนที่ตกค้างใน เมืองอู่ฮั่น เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว หลังถูกล็อกดาวน์ 2 เดือนครึ่ง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) ประชาชนที่ตกค้างอยู่ใน เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ที่เคยได้รับผลกระทบหนัก

มิสเตอร์ป๋อง ขอบคุณทุกกำลังใจ ทราบผลตรวจแล้ว แต่เชื้อ โควิด19 ยังบวก

โควิด19 มิสเตอร์ป๋อง พินิจ พลขัน พิธีกรมวย โพสต์เฟซบุ๊ก อัปเดตอาการเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังจากป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19)