เฉลิมชัย ร่วมพูดคุยแก้ไขปัญหา ไข่ไก่ล้นตลาด พร้อมเร่งผลักดันส่งออก

ไข่ไก่ล้นตลาด นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ประธานคณะกรรมการพัฒนานโยบายไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) กล่าวกับผู้แทนสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ ซึ่งเข้าพบเพื่อขอทราบนโยบายการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ว่า มอบหมายให้กรมปศุสัตว์ปรับลดปริมาณไก่ไข่ เพื่อปรับปริมาณการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศ จากปัจจุบันวันละ 42 ล้านฟองต่อวัน เหลือ 39 ล้านฟองต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด ซึ่งจากการดำเนินการมาเกือบ 1 เดือน ทำให้ราคาซื้อขายไข่ไก่หน้าฟาร์มตรึงราคาอยู่ได้ ขณะนี้ตามประกาศของสมาคมผู้เลี้ยง ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่นั้น ราคารับซื้อไข่คละอยู่ที่ฟองละ 2.40 บาท

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนผู้ผลิตไก่ไข่ ประกอบด้วย สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ 3 สมาคม สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 3 แห่ง และผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ 16 ราย โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่ยืนกรงที่มีขนาดการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป ปลดไก่ไข่ที่อายุ 75 สัปดาห์ จากเดิมที่กำหนดให้เลี้ยงได้ถึงอายุ 80 สัปดาห์ เพื่อปรับลดกำลังการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวและไม่มีการท่องเที่ยว เป้าหมายลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรง 3 ล้านตัว ดำเนินการแล้ว 2.1 ล้านตัว 

นอกจากนี้ ยังประสานกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการส่งออก โดยให้กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ 16 รายดังกล่าว ร่วมส่งออกไข่ไก่ตามสัดส่วนโควตาการเลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์เพิ่มอีก 100 ล้านฟอง จากเดิมกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการผลักดันการส่งออกไข่ไก่ 100 ล้านฟอง รวมทั้งหมด 200 ล้านฟองภายใน 6 เดือน  เพื่อเร่งระบายไข่ไก่ที่สะสมออกจากตลาดภายในประเทศ ผลการดำเนินการปัจจุบันมีการส่งออกไข่ไก่แล้ว 16.79 ล้านฟอง

“ผมได้สั่งกรมปศุสัตว์ให้ประเมินสถานการณ์จากผลของมาตรการผลักดันการส่งออกไข่ไก่ และปรับลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรงเป็นระยะ เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนมาตรการให้มีความเหมาะสมตามนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ คือ ผู้บริโภคต้องไม่เดือดร้อน และเกษตรกรต้องอยู่ได้” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กล่าวว่า ได้นำเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่เข้าขอบคุณรมว.เกษตรฯ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ เนื่องจากผลผลิตไข่ไก่ล้นตลาดประมาณวันละ 3 ล้านฟองต่อวัน ซึ่งมาตรการปรับลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรง เพื่อปรับสมดุลการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการส่งออกนั้น ช่วยพยุงราคาไข่ไก่ไม่ให้ตกต่ำลงไปกว่าฟองละ 2.40 บาทได้ หากดำเนินการต่อไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้จะทำให้ปริมาณแม่ไก่ยืนกรงลดลง ประกอบการส่งออกไข่ไก่เพิ่มขึ้น ทำให้ภาวะไข่ไก่ล้นตลาดคลี่คลาย ซึ่งคาดว่าจะทำให้ราคารับซื้อหน้าฟาร์มปรับสูงขึ้นเป็นราคาที่เกษตรกรรายย่อยขายได้ไม่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดูให้ดีก่อนซื้อ! บุกทลาย โรงงานผลิตน้ำปลาปลอม ชลบุรี เตือนอย่าเห็นแก่ของถูก

บุกทลาย โรงงานผลิตน้ำปลาปลอม ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกับ คณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการบุกจับผู้ลักลอบผลิต

ทำยังไงดี “กลิ่นปากแรง” ทั้งๆที่พึ่งแปรงฟัน บางทีอาจจะสัญญาณเตือน สุขภาพช่องปาก

ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามอีกเรื่อง กับ “กลิ่นปากแรง” ทั้งๆที่พึ่งแปรงฟัน หรือ ไม่ได้ทานอะไรกลับมีกลิ่น บางทีอาจจะสัญญาณเตือน สุขภาพช่องปาก

สุดเลือดเย็น!! นายอำเภอปืนดุ ยิงสุนัขแสนรู้ ขวัญใจตำรวจ สภ.ชุมแสง

นายอำเภอยิงหมา ขวัญใจตำรวจ สภ.ชุมแสง 20 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT

อนุทิน เผย ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคแอสตร้าฯ ให้ไทย คาดได้รับกรกฏาคมนี้

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคแอสตร้าฯ ให้ประเทศไทย อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดตอบกลับวันที่ 24 มิถุนายนนี้ จะได้วัคซีนช่วงกรกฎาคม

เตือนภัยสายช้อป! หนุ่มสั่ง นวัตกรรมทำความเย็น สุดท้ายสิ่งที่ได้คือ ฮีตเตอร์

ลูกค้าแอปฯออนไลน์เตือนก่อนสั่งซื้อให้ดูรายละเอียดให้ดีก่อน หลังสั่ง นวัตกรรมทำความเย็น สุดท้ายสิ่งที่ได้คือ ฮีตเตอร์ เป่าลมร้อนถึงใจ