เฉลิมชัย ร่วมพูดคุยแก้ไขปัญหา ไข่ไก่ล้นตลาด พร้อมเร่งผลักดันส่งออก

ไข่ไก่ล้นตลาด นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ประธานคณะกรรมการพัฒนานโยบายไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้กบอร์ด) กล่าวกับผู้แทนสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ ซึ่งเข้าพบเพื่อขอทราบนโยบายการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่ว่า มอบหมายให้กรมปศุสัตว์ปรับลดปริมาณไก่ไข่ เพื่อปรับปริมาณการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศ จากปัจจุบันวันละ 42 ล้านฟองต่อวัน เหลือ 39 ล้านฟองต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด ซึ่งจากการดำเนินการมาเกือบ 1 เดือน ทำให้ราคาซื้อขายไข่ไก่หน้าฟาร์มตรึงราคาอยู่ได้ ขณะนี้ตามประกาศของสมาคมผู้เลี้ยง ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่นั้น ราคารับซื้อไข่คละอยู่ที่ฟองละ 2.40 บาท

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนผู้ผลิตไก่ไข่ ประกอบด้วย สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ 3 สมาคม สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 3 แห่ง และผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ 16 ราย โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่ยืนกรงที่มีขนาดการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป ปลดไก่ไข่ที่อายุ 75 สัปดาห์ จากเดิมที่กำหนดให้เลี้ยงได้ถึงอายุ 80 สัปดาห์ เพื่อปรับลดกำลังการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวและไม่มีการท่องเที่ยว เป้าหมายลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรง 3 ล้านตัว ดำเนินการแล้ว 2.1 ล้านตัว 

นอกจากนี้ ยังประสานกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการส่งออก โดยให้กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ 16 รายดังกล่าว ร่วมส่งออกไข่ไก่ตามสัดส่วนโควตาการเลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์เพิ่มอีก 100 ล้านฟอง จากเดิมกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการผลักดันการส่งออกไข่ไก่ 100 ล้านฟอง รวมทั้งหมด 200 ล้านฟองภายใน 6 เดือน  เพื่อเร่งระบายไข่ไก่ที่สะสมออกจากตลาดภายในประเทศ ผลการดำเนินการปัจจุบันมีการส่งออกไข่ไก่แล้ว 16.79 ล้านฟอง

“ผมได้สั่งกรมปศุสัตว์ให้ประเมินสถานการณ์จากผลของมาตรการผลักดันการส่งออกไข่ไก่ และปรับลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรงเป็นระยะ เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนมาตรการให้มีความเหมาะสมตามนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ คือ ผู้บริโภคต้องไม่เดือดร้อน และเกษตรกรต้องอยู่ได้” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กล่าวว่า ได้นำเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่เข้าขอบคุณรมว.เกษตรฯ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ เนื่องจากผลผลิตไข่ไก่ล้นตลาดประมาณวันละ 3 ล้านฟองต่อวัน ซึ่งมาตรการปรับลดปริมาณไก่ไข่ยืนกรง เพื่อปรับสมดุลการผลิตไข่ไก่ภายในประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนการส่งออกนั้น ช่วยพยุงราคาไข่ไก่ไม่ให้ตกต่ำลงไปกว่าฟองละ 2.40 บาทได้ หากดำเนินการต่อไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้จะทำให้ปริมาณแม่ไก่ยืนกรงลดลง ประกอบการส่งออกไข่ไก่เพิ่มขึ้น ทำให้ภาวะไข่ไก่ล้นตลาดคลี่คลาย ซึ่งคาดว่าจะทำให้ราคารับซื้อหน้าฟาร์มปรับสูงขึ้นเป็นราคาที่เกษตรกรรายย่อยขายได้ไม่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว