อนุทิน ยัน! พร้อมรับมือ โควิด19 หากเปิดประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันระบบสาธารณสุขมีความพร้อมรับมือโรค โควิด 19 หากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ส่วนการลดวันกักตัวคาดได้ข้อมูลเชิงประจักษ์สัปดาห์หน้า เพื่อเสนอ ศบค.พิจารณา เบื้องต้นจากการทบทวนข้อมูลทั่วโลกพบการกักตัว 14 วัน และ 10 วันในกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำไม่มีความแตกต่าง

วันนี้ 14 ตุลาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ดี สามารถฟื้นตัวจากโรคโควิด 19 ได้รวดเร็ว ได้รับความเชื่อมั่นและการยอมรับจากทั่วโลก ทำให้ต่างชาติมั่นใจอยากเข้ามาท่องเที่ยว จึงต้องทำให้ประเทศไทยมีเสน่ห์ เพื่อต้อนรับคนต่างชาติให้เข้ามาจำนวนมาก เนื่องจากรายได้ส่วนใหญ่ของประเทศมาจากการท่องเที่ยว ถือเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ดังนั้น รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีก็พร้อมเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการให้คนเข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน รองรับการผ่อนคลายมาตรการในครั้งนี้

ด้านนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศไทยมีระบบการกักกันผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ดี ทุกรายต้องถูกกักตัว 14 วัน รวมแล้วแสนกว่าราย ทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์โรคโควิด 19 ได้ ส่วนข้อเสนอในการลดวันกักตัวลงนั้น คณะกรรมการวิชาการ และคณะกรรมการที่ปรึกษา ของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้ทบทวนข้อมูลทั่วโลกและให้คำแนะนำว่าการลดวันกักกันลงจาก 14 วันเหลือ 10 วันไม่มีความแตกต่าง โอกาสมีคนติดเชื้อหลุดออกไปมีน้อยมาก โดยเฉพาะการเริ่มต้นจากประเทศที่มีเสี่ยงต่ำหรือมีความเสี่ยงใกล้เคียงประเทศไทย เช่น จีน ไต้หวัน นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย โอกาสหลุดอาจเป็น 1 ในล้านคน คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปเบื้องต้นที่เป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ให้ทุกคนยอมรับ เพื่อเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 พิจารณาต่อไป

“กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมหากประเทศไทยเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยไม่เพิ่มความเสี่ยงเกิดการโรคระบาด หรือหากพบเกิดขึ้นก็มีความสามารถในการเฝ้าระวัง ตรวจจับ และรักษาพยาบาล เช่น กรณีเหตุการณ์ที่จังหวัดระยอง หรืออำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ล่าสุดผลการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เป็นลบทุกรายแล้ว พิสูจน์ได้ว่าระบบของเราทำงานได้ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นกลัวจนเกินไป หากรายใดที่สงสัยไม่แน่ใจหรือไม่สบายใจ สามารถปรึกษาแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือปรึกษาสายด่วน กรมควบคุมโรค โทร 1422 ซึ่งขณะนี้มีเครือข่ายห้องปฏิบัติการกระจายอยู่ทั่วประเทศ พร้อมดูแลประชาชนในการเปิดประเทศอีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตได้อย่างปกติที่สุด”นายแพทย์โอภาสกล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

งงหนัก! สาวลั่นหนู กดไลค์เพจอาหาร สุดท้ายกลายร่างเป็นเพจทหาร

สาวสุดงง ตามติด กดไลค์เพจอาหาร แต่ไม่ได้เข้าไปหลายปี สุดท้ายเปิดดูกลายเป็นเพจทหารไปเรียบร้อย 23 ต.ค. 63

เกาหลีเหนือ ผวา! เตือนประชาชนระวัง ฝุ่นเหลือง จากจีน ชี้อาจพัดพาเชื้อโควิด 19มาด้วย

ฝุ่นเหลือง — สถานีโทรทัศน์เคซีทีวีของเกาหลีเหนือได้เผยแพร่รายงานพิเศษสภาพอากาศ พร้อมกับเตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง

เรียนจบแล้ว เอ๊ะ อิศริยา ว่าที่ดร.ป้ายแดงคนใหม่ เก่งด้วย สวยด้วย!

เอ๊ะ อิศริยา สายสนั่น อดีตนางเอกชื่อดัง ที่มีผลงานละครที่ทุกคนรู้จักเธอเป็นอย่างดีจากเรื่อง เงาอโศก, แฝดล่องหน, หัวใจไกลปืนเที่ยง, นางบาป,

เปิดใจ! ทายาท ผีโพง กลางโหนกระแส มันคือไสยศาสตร์-มนต์ดำ เขมร

ทายาท ผีโพง เปิดใจกลางรายการโหนกระแส เรื่องที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้ ลั่นมันคือไสยศาสตร์-มนต์ดำของเขมร 23 ต.ค. 63

ทัวรล์ลงหนัก! ปู ไปรยา โดนแซะ เป็นถึงทูต UNHCR แต่กลับนิ่งเฉยเรื่องในประเทศ

ปู ไปรยา จากเหตุการณ์สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ ทำเอาเหล่าคนดังในแวดวงบันเทิงทั้งไทย และ ต่างประเทศ เริ่มออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็น

เปิดจำนวนเงิน ปตท. เยียวยาผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต ท่อแก๊สบางบ่อ ระเบิดหนัก

ปตท. เยียวยาผู้บาดเจ็บสาหัส รายละ 500,000 บาท ส่วนผู้เสียชีวิตรายละ 5 ล้านบาท พร้อมชดเชยบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหมดเหตุการณ์ ท่อแก๊สบางบ่อ

เกาหลีใต้เดินหน้าโครงการ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ แม้พบผู้เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน 25 ราย

นายพัค นึงโฮ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้เปิดเผยว่าทางกระทรวงจะเดินหน้าโครงการ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรีต่อไป