โควิด-19 วันที่ 27 กพ. 63 เพจเฟสบุ้ค สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館 ประกาศรณรงค์การป้องกัน ไวรัส COVID-19 อ้างอิงคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ไม่ทนความร้อน และถูกทำลายในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ซึ่งขัดกับวัฒนธรรมการรับประทานในญี่ปุ่น ที่มีของดิบอย่าง เนื้อดิบ ปลาดิบ นมดิบ ไข่ดิบ พร้อมระบุว่า เชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ทนความร้อน และถูกทำลายได้ด้วยวิธีการประกอบอาหารที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงแนะนำให้
(1) หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก และ (2) จัดการกับเนื้อสัตว์ดิบ นมดิบ หรืออวัยวะของสัตว์ด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหารที่รับประทานสด
ญี่ปุ่นมีการรับประทานปลาดิบ เนื้อสดกันเยอะ ช่วงนี้เลี่ยงการรับประทานปลาดิบ เนื้อสด ของดิบไปก่อนนะคะ